Ninh Bình: Đào tạo nghề giúp người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế

Thế Anh - Bá Lập (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 08/12/2015 06:40 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Ninh Bình đã có bước chuẩn bị tốt giúp người nông dân thích ứng với quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhanh và mạnh mẽ.

Gần 20 năm làm nghề nông, giờ đây, chị Trịnh Thị Trâm (xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) lại lựa chọn học nghề may công nghiệp. Để những người nông dân nhiều năm gắn bó với đồng ruộng như chị Trâm thay đổi được nhận thức về nghề nghiệp là việc không hề đơn giản. Các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã cùng vào cuộc giúp người dân hiểu và chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình đã đẩy mạnh công tác đào tạo nghề tại các địa phương. Trung tâm dạy nghề huyện Yên Mô thường xuyên tổ chức dạy nghề cho người lao động, trong đó có các nghề thế mạnh của địa phương như may, bện lúa non, đan cói bèo.

Cũng nhờ có các lớp đào tạo nghề được tổ chức ở địa phương, anh Phạm Văn Trình (xóm 6, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Ninh Bình) thực hiện được nguyện vọng mở cơ sở may ngay tại gia đình. Trước đây, nhiều lần anh có ý định mở xưởng may nhưng thiếu nhân lực có tay nghề. Hiện nay, anh đã tuyển được hơn 20 lao động vào làm việc tại cơ sở may của gia đình.

Đa dạng hóa các hình thức đào tạo nghề, gắn đào tạo với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường lao động, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Ninh Bình đã và đang phát triển đúng hướng, góp phần không nhỏ vào quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương, giúp người dân có cuộc sống ổn định, đảm bảo an sinh xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI