Thêm môn học trải nghiệm, bổ sung kỹ năng mềm cho học sinh

Hoài Thương-Thứ hai, ngày 21/09/2020 18:05 GMT+7

VTV.vn - Học mà chơi, chơi cũng chính là học, đó cũng là mục tiêu của môn học Hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bắt đầu từ năm học 2020 - 2021, các em học sinh lớp 1 sẽ được học môn học mới, trong chương trình chính khóa với bộ sách giáo khoa riêng là môn Hoạt động trải nghiệm, nhằm trang bị các kỹ năng mềm cho học sinh.

Trong những ngày đầu năm học mới, học sinh lớp 1 Trường tiểu học Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội được trải nghiệm những chủ đề hết sức gần gũi với các em như cùng nhau trò chuyện, đứng trước lớp giới thiệu bản thân…

Thêm môn học trải nghiệm, bổ sung kỹ năng mềm cho học sinh - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tứ Liên cho biết trong bất cứ tiết học nào, các cô phải là người chủ động đưa ra các nội dung, giao việc cho học sinh. Qua tiết học này, các con hoạt động nhiều hơn nữa, các con tự giao lưu với nhau, nói lên tâm tư suy nghĩ của các con.

Đây không hoàn toàn là môn học mới, chỉ là trước đây bài học được học lồng ghép trong các môn học đạo đức và các hoạt động ngoại khóa của trường nhưng từ năm nay được đưa vào chương trình chính khóa với 3 buổi/tuần.

Để phù hợp với trẻ nhỏ, sách được thiết kế theo 3 nội dung gồm hoạt động hướng vào bản thân, xã hội và hướng đến tự nhiên. Nhiều tranh ảnh sinh động, giúp cho học sinh ghi nhớ được các tình huống cụ thể trong cuộc sống.

Học sinh tiểu học còn thiếu rất nhiều kỹ năng mềm. Việc bổ sung những điều này này không nằm ngoài nhiệm vụ của đổi mới giáo dục, đặc biệt là xây dựng trường học hạnh phúc, học sinh vui vẻ phát triển toàn diện phẩm chất bản thân.

Đổi mới quản lý giáo dục phổ thông, giảm tải cho cả giáo viên và học sinh Đổi mới quản lý giáo dục phổ thông, giảm tải cho cả giáo viên và học sinh Chương trình giáo dục phổ thông mới: Kỳ vọng về một thế hệ mới Chương trình giáo dục phổ thông mới: Kỳ vọng về một thế hệ mới Chương trình giáo dục phổ thông mới: Khi sách giáo khoa không còn là 'pháp lệnh' Chương trình giáo dục phổ thông mới: Khi sách giáo khoa không còn là "pháp lệnh"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước