Vinschool triển khai mô hình phát triển năng khiếu toàn diện

PV-Thứ sáu, ngày 16/05/2014 14:25 GMT+7

Mô hình năng khiếu của Trường Phổ thông Liên cấp Vinschool được triển khai từ khối lớp 4 đến lớp 10.

Trường Phổ thông Liên cấp Vinschool vừa chính thức công bố triển khai chương trình phát triển năng khiếu toàn diện dựa trên mô hình về trí thông minh đa dạng, theo các lĩnh vực Khoa học Tự nhiên; Ngoại ngữ Xã hội; Nghệ thuật; Thể thao. Đặc biệt, học sinh đạt kết quả xuất sắc trong kỳ kiểm tra năng khiếu tháng 7 năm 2014 sẽ có cơ hội được cấp học bổng Tài năng Vinschool.

Mô hình năng khiếu của Trường Phổ thông Liên cấp Vinschool được triển khai từ khối lớp 4 đến lớp 10. Với các lĩnh vực: Khoa học Tự nhiên, Ngoại ngữ Xã hội, Thể thao và Nghệ thuật, mô hình này thể hiện quan điểm trân trọng mọi tiềm năng đa dạng, phong phú của học sinh.

Trong đó, Khoa học tự nhiên quy tụ các học sinh có năng khiếu trong các lĩnh vực Toán, Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật... Ngoại ngữ xã hội tập trung phát huy các thiên hướng về Ngữ văn, Anh văn, Lịch Sử,... Năng khiếu Nghệ thuật khơi dậy những tài năng về Âm nhạc, Hội họa, Múa, Kịch nghệ, Điện ảnh.... Và Năng khiếu Thể thao dành cho các học sinh có tiềm năng trong các môn thể thao, bao gồm cả các môn thể thao trí tuệ.


Để đảm bảo tiềm năng của các em được phát huy và ngày càng hoàn thiện, các lớp năng khiếu sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi nhất ở từng lĩnh vực liên quan. Trên nền tảng chương trình giáo dục toàn diện, chương trình học tại các lớp này cũng được bổ sung kiến thức nâng cao, thông qua nhiều hoạt động phong phú như các giờ học bổ trợ, tham gia nghiên cứu, làm các dự án, trải nghiệm thực tế. Học sinh có thể được chia nhóm theo hướng chuyên sâu hơn trong một lớp năng khiếu nhằm phù hợp với năng lực và đam mê cá nhân. Các tài năng sẽ trở thành hạt nhân trong tất cả các Câu lạc bộ văn hóa và năng khiếu – nơi sinh hoạt của tất cả những học sinh Vinschool có cùng chung niềm đam mê và sở thích.

Để trở thành học sinh lớp năng khiếu, học sinh cần tham gia bài kiểm tra năng khiếu được tổ chức trong hai ngày: 20/7/2014 (dành cho các lớp Khoa học tự nhiên và Nghệ thuật) và 27/7/2014 (dành cho các lớp Ngoại ngữ xã hội và Thể thao). Những học sinh đạt kết quả xuất sắc trong các kỳ kiểm tra này sẽ có cơ hội tham gia phỏng vấn với Hội đồng giáo dục để xét cấp học bổng Tinh hoa Vinschool. Theo đó, học sinh sẽ được miễn phí 100% học phí và tiền ăn trong năm học đầu tiên và 50% học phí và tiền ăn trong hai năm tiếp theo.

Cơ sở xây dựng mô hình năng khiếu của Vinschool là mỗi học sinh đều sở hữu những khả năng và trí thông minh riêng trong các loại hình đa trí thông minh: Ngôn ngữ, Logic Toán, Giao tiếp, Tự nhiên, Vận động cơ thể, Âm nhạc, Hình ảnh và Nội tâm. Vinschool mong muốn đem đến môi trường giáo dục tốt nhất, tạo điều kiện để học sinh phát triển hết các khả năng tiềm ẩn của bản thân. Đây là quan điểm giáo dục chủ đạo và xuyên suốt của Hệ thống trường Vinschool.


“Giáo dục toàn diện thực tế không hề mâu thuẫn với việc bồi dưỡng năng khiếu. Ở Vinschool, chúng tôi khuyến khích, trân trọng năng khiếu và năng lực cá nhân của mỗi học sinh. Mô hình CLB và đặc biệt là hệ thống lớp năng khiếu sẽ giúp học sinh được thỏa mãn sở thích và năng lực của mình, yêu trường lớp bạn bè, rồi từ đó tiếp thu và học các môn khác tốt hơn. Về dài hạn, chương trình giáo dục chuyên biệt sẽ giúp phát triển tiềm năng và năng khiếu đó thành những tài năng thực sự.” - NGƯT.GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, thành viên Hội đồng giáo dục Vinschool chia sẻ.

Bên cạnh đó, trường vẫn áp dụng chương trình giáo dục toàn diện cho tất cả học sinh trong trường. Theo đó, tất các các học sinh tham gia chương trình giáo dục toàn diện "5 trong 1" được tích hợp từ 5 cấu phần: Chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chương trình tiếng Anh tăng cường; Chương trình Giáo dục Kỹ năng sống; Chương trình Giáo dục Thể chất; và Chương trình Giáo dục Năng khiếu. Mọi học sinh đều được khuyến khích tham gia các Câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa… Việc giáo dục toàn diện bên cạnh phát huy năng khiếu nhằm giúp học sinh có cơ hội khám phá năng lực của bản thân trong mọi lĩnh vực, đồng thời, trang bị những kỹ năng, công cụ cần thiết để các em có thể tiếp cận và cảm nhận đa dạng về cuộc sống.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước