Ba mùa - Câu chuyện ám ảnh về cái đói đã chạm đến trái tim khán giả

Thanh Thủy-Thứ hai, ngày 19/09/2016 16:51 GMT+7

VTV.vn - Phim tài liệu "Ba mùa" tái hiện cuộc sống khốn khó của nhóm người Raglay khi phải đối mặt với nghèo đói, hạn hán, biến đổi khí hậu.

Hồ Sông Sắt, huyện Bác Ái là một trong năm hồ điều hoà, cung cấp nước ngọt chính của tỉnh Ninh Thuận. Sau ba năm liên tiếp hạn hán, hồ Sông Sắt đã cạn chỉ còn một phần mười lượng nước bình thường. Vì vậy, một số đồng bào Raglay phải chấp nhận xuống sát đáy hồ dựng chòi sống qua ngày bởi đây là vùng duy nhất còn chút hơi ẩm của nước để gieo trồng, chăn nuôi mưu sinh.

Bộ phim tài liệu Ba mùa của đạo diễn Phan Huyền Thư và Trần Quý được phát sóng vào lúc 20h30 ngày 17/9 trên VTV1 đã tái hiện câu chuyện về cuộc sống của một nhóm người Raglay khi họ buộc phải rời khu tái định cư xuống sống ở vùng đáy lòng hồ Sông Sắt. Những con người nghèo khổ, bất hạnh đã phải sống, chống chọi với mùa hạn, mùa mưa để được tồn tại.

Ba mùa - Câu chuyện ám ảnh về cái đói đã chạm đến trái tim khán giả - Ảnh 1.

Lòng hồ Song Sắt trong một cơn mưa.

Rất nhiều khán giả sau khi xem xong bộ phim tài liệu Ba mùa đã vô cùng xúc động và bày tỏ ý kiến của mình lên trên trang facebook cá nhân.

Khán giả Long Do chia sẻ: "Đây là bộ phim tài liệu mà tôi xem từ đầu đến cuối, không bỏ qua chi tiết nào: gương mặt những người mẹ, đứa trẻ, con bò, con gà, gốc cây mục gãy, cọng cỏ cháy, cái nắng bức tử, cơn mưa nhỏ giọt, từng đoạn cảnh quay, nhạc nền hoang dại, nụ cười gượng gạo, nước mắt lưng tròng, lời thoại ai oán. Nghèo đói ngàn năm cứ đeo đẳng dân tộc Raglay. Họ rời nơi được tái định cư để xuống lòng hồ Sông Sắt, huyện Bác Ái, Ninh Thuận".

Khán giả Nguyễn Công Cường: "Trong các thể loại phim, phim tài liệu là khó làm nhất. Lý do phải có trình độ mới làm được phim tài liệu. Phim tài liệu sẽ được cất đi cho hàng chục, hàng trăm năm sau mở ra xem lại vẫn còn nguyên giá trị. Chính vì vậy mình phải nói lời cảm ơn các nhà làm phim tài liệu chân chính".

 "Tôi đã xem PTL Ba mùa. Thương lắm, tội lắm và thấy mình thật may mắn", khán giả Nguyen Nguyet.

Để xem lại bộ phim tài liệu đầy ám ảnh Ba mùa, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

Phim tài liệu: Ba mùa

Quý vị độc giả có thể xem thêm thông tin và tương tác với các bộ phim trên sóng VTV qua Fanpage VTV Phim của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước