Căng thẳng ở Biển Đông: Indonesia kêu gọi hai bên kiềm chế

CBS-Thứ bảy, ngày 17/05/2014 07:19 GMT+7

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. (Ảnh: ĐS&PL)

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 16/5 đã ra tuyên bố về vấn đề căng thẳng hiện nay ở Biển Đông. Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Marty Natalegawa đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc của Indonesia về những gì đang diễn ra trên Biển Đông hiện nay.

Bộ trưởng Natalegawa nêu rõ Indonesia một lần nữa kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa, tôn trọng các cam kết đã được nhất trí trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tránh các biện pháp có thể làm căng thẳng gia tăng và tiếp tục nỗ lực thiết lập trao đổi thông tin để ổn định tình hình, kể cả thông qua đường dây nóng đã được nhất trí trước đó.

Bộ trưởng Natalegawa khẳng định chỉ có một lựa chọn là “giải quyết hòa bình các tranh chấp” và “việc sử dụng vũ lực vi phạm luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, không có chỗ đứng trong khu vực hiện nay”. Bộ trưởng Natalegawa cho biết Indonesia đã và đang tiếp xúc một cách tích cực với tất cả các bên liên quan và sẽ không ngừng thúc đẩy trao đổi thông tin và cùng kiềm chế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước