Cập nhật 5/6: Tàu Trung Quốc sử dụng chiến thuật mới, khóa đuôi và áp sát tàu Việt Nam

Mạnh Cường-Thứ năm, ngày 05/06/2014 19:53 GMT+7

Hôm nay (5/6), các tàu Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật mới khi mở đường để các tàu chấp pháp của Việt Nam có thể dễ dàng vào gần hơn với giàn khoan Hải Dương 981, sau đó tổ chức khóa đuôi và áp sát để ép các tàu của chúng ta phải rút ra xa khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Tiếp tục thông tin về những diễn biến trên biển ở khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hôm nay (5/6), các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của Việt Nam vẫn tiếp tục kiên trì thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển.

Ngày hôm nay, tàu Cảnh sát Biển và các tàu Kiểm ngư của Việt Nam nhận lệnh cơ động, tiếp tục tiến sâu vào vị trí Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để đấu tranh tuyên truyền, kiên quyết yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.

Đáng chú ý, hai ngày hôm nay, các tàu Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật mới khi mở đường để các tàu chấp pháp của Việt Nam có thể dễ dàng vào gần hơn với giàn khoan Hải Dương 981, sau đó tổ chức khóa đuôi và áp sát để ép các tàu của chúng ta phải rút ra xa khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Vào lúc 14h55, khi ở hướng Nam-Đông Nam với khoảng cách 7,5 hải lý so với giàn khoan Hải Dương 981, tàu Cảnh sát Biển 4032 liên tục bị 2 tàu của Trung Quốc chặn phía trước và 1 tàu kéo Hai San ép phía sau. 5 phút sau, tàu kéo Hai San đã tiếp cận, áp sát gần tàu Cảnh sát Biển 4032 với khoảng cách chỉ gần 30m. Đây cũng chính là tàu đã phun vòi rồng và đâm liên tiếp vào tàu KH 22 của chúng ta ngày hôm qua. Trước sự vây ép của các tàu Trung Quốc, tàu Cánh sát Biển 4032 và các tàu kiểm ngư đã cơ động, vòng tránh để đảm bảo an toàn.

Cũng theo thông tin mới nhất mà phóng viên VTV vừa nhận được từ Cục kiểm ngư, Trung Quốc vẫn duy trì 110 tàu các loại, trong đó có các tàu quân sự ở quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Hiện nay, giàn khoan Hải Dương 981 vẫn đang ở vị trí ổn định.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước