Cập nhật ngày 14/6: Trung Quốc vẫn duy trì 115 tàu quanh giàn khoan

Trần Long-Thứ bảy, ngày 14/06/2014 20:51 GMT+7

Ngày 14/6, các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của Việt Nam đã tiến sâu vào vị trí giàn khoan Hải Dương 981 để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển.

Theo ghi nhận của các phóng viên Đài THVN, lúc 7h ngày 14/6, khi cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 hải lý về phía Nam Tây Nam, một máy bay trinh sát của Trung Quốc bay ở độ cao 500m, lượn 3 vòng xung quanh tàu Cảnh sát Biển 8003 và các lực lượng tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

‘ Trung Quốc vẫn sử dụng tàu cao tốc, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu chấp pháp của Việt Nam. (Ảnh: Dân trí)

Đến 8h, các tàu Cảnh sát Biển và tàu Kiểm ngư Việt Nam nhận lệnh cơ động, tổ chức đội hình tiếp cận khu vực giàn khoan. Ngay lập tức, 9 tàu hải cảnh và tàu kéo của Trung Quốc tổ chức bao vây, sử dụng tốc độ cao để ngăn cản các tàu Cảnh sát Biển và tàu Kiểm ngư Việt Nam. Liên tục trong hơn 1 tiếng đồng hồ, hai tàu hải cảnh của Trung Quốc có số hiệu 3411 và 2506 đã tăng tốc, áp sát hai bên mạn tàu Cảnh sát Biển 8003, có lúc khoảng cách gần nhất chỉ còn 50m. Trước sức ép của tàu Trung Quốc, các tàu Cảnh sát Biển và tàu Kiểm ngư Việt Nam đã cơ động vòng tránh để đảm bảo an toàn.

Ngày 14/6, Trung Quốc vẫn duy trì lượng tàu không đổi, 115 tàu (trong đó vẫn có 6 tàu chiến) hoạt động trong khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, điều kiện thời tiết xấu, gió Tây Nam cấp 5-6, trời có lúc mưa, tầm nhìn xa bị hạn chế đã gây khó khăn cho hoạt động của các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, các các bộ chiến sĩ Cảnh sát Biển và Kiểm ngư viên vẫn kiên trì, tổ chức trực canh quan sát, kiên quyết thực hiện công tác tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động sai trái trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước