APEC Việt Nam 2017: Tạo động lực mới cho hợp tác APEC

Thùy Trang - Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/11/2017 11:58 GMT+7

VTV.vn - Thông điệp bao trùm Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần này là chủ đề của APEC 2017 do Việt Nam đề xuất trên cương vị chủ nhà là "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai".

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 là sự kiện quan trọng nhất của Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng với sự tham dự của 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 25 thu hút sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên trong đó có nguyên thủ của các cường quốc hàng đầu thế giới. Hội nghị là nơi thảo luận và thông qua những kết quả hợp tác lớn đạt được trong suốt cả năm và định hướng cho hợp tác APEC trong những năm tiếp theo.

Tại hội nghị ngày 11/11, các nhà lãnh đạo APEC sẽ thảo luận những đề xuất được trình lên từ Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC, trong đó đáng chú ý là 4 văn kiện:

- Khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới.

- Chiến lược APEC về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, xanh, bền vững và sáng tạo.

- Kế hoạch hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu giai đoạn 2018 - 2020

- Chương trình hành động về phát triển nông thôn - đô thị nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng.

Ra đời năm 1989, sau gần 3 thập niên phát triển, APEC hiện có 21 thành viên chiếm gần 40% dân số thế giới, gần 60% GDP và 50% thương mại toàn cầu. Năm APEC 2017 đặt mục tiêu tiếp tục duy trì đà hợp tác, liên kết khu vực, tiếp tục phát huy vai trò của APEC là diễn đàn hợp tác hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương.

VIDEO: Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón lãnh đạo các nền kinh tế APEC tại Đà Nẵng VIDEO: Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón lãnh đạo các nền kinh tế APEC tại Đà Nẵng VIDEO: Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC VIDEO: Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC Hôm nay (11/11) - Ngày làm việc cuối cùng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 Hôm nay (11/11) - Ngày làm việc cuối cùng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước