Biến động trên thị trường tạo nhiều áp lực đến nền kinh tế Anh

Phương Huyền - Anh Dũng (PV THVN tại Anh)-Thứ sáu, ngày 08/01/2016 23:00 GMT+7

VTV.vn - Nước Anh bước vào năm 2016 trong cùng bối cảnh của các nền kinh tế khác trên thế giới - “bão” trên TTCK và thị trường hàng hóa ngay từ những ngày đầu năm.

Năm 2016 mở đầu với những chao đảo trên thị trường chứng khoán và hàng hóa, tiếp nối những diễn biến không mấy tích cực từ giai đoạn cuối năm 2015. Điều đáng ngại là các biến động này được cho là có thể ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hồi phục đang khá vững ở nhiều nền kinh tế phát triển như nước Anh. Theo Bộ trưởng Tài chính Anh, đây là những mối đe dọa mới và nguy hiểm.

BBC trích lời Bộ trưởng Tài chính Anh Osborne cho rằng, phiên giảm tiếp 5% của giá dầu trong ngày thứ Tư (06/01) và tác động của tình hình Trung Quốc tới chứng khoán châu Âu trong cả tuần là bằng chứng rõ rệt cho thấy Anh không đứng ngoài bất cứ biến động nào của kinh tế toàn cầu gần đây và cần bỏ ngay tâm lý chủ quan với sự ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài này.

Guardian phân tích, phát biểu này của Bộ trưởng Tài chính mang thái độ khác hẳn với những gì được nói trong mùa Thu năm ngoái, cho thấy các biến động khó lường trên thị trường những ngày qua đang bắt đầu tạo nhiều áp lực hơn đến nền kinh tế Anh nói riêng và châu Âu nói chung.

Chuyên trang kinh tế Bloomberg phân tích thêm, ông Osborne có lý do để lo ngại và thay đổi thái độ vì có những dấu hiệu cho thấy kinh tế Anh đang mất đà. Nhu cầu nội địa, cỗ máy duy trì tăng trưởng cho nước Anh từ khủng hoảng tài chính đến nay, đang có dấu hiệu chậm lại. Tháng trước, niềm tin khối ngành dịch vụ tại Anh đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

Telegraph cho rằng, dù đang là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 2 trong nhóm kinh tế phát triển nhưng năm 2016 có thể đánh dấu điểm khởi đầu cho giai đoạn suy giảm của kinh tế Anh nếu các giải pháp củng cố vững chắc quá trình phục hồi không được thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước