Các nước ngoài khối ủng hộ quyết định tăng sản lượng dầu của OPEC

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 24/06/2018 06:10 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Angola Diamantino Azevedo cho biết 10 nước sản xuất dầu mỏ không thuộc OPEC, trong đó có Nga, đã ủng hộ tăng sản lượng dầu.

Quyết định trên được đưa ra tại một cuộc họp Bộ trưởng Bộ Năng lượng thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và 10 quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC tại Vienna (Áo) ngày 23/6 nhằm đảm bảo sự tham gia của các nước ngoài OPEC vào một thỏa thuận nội bộ OPEC về tăng sản lượng vừa đạt được trước đó.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng Azevedo cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí cùng tăng sản lượng". Trước đó, trong thỏa thuận vừa đạt được ngày 22/6, OPEC cho biết các nước thành viên OPEC nhất trí sẽ cùng với các nước sản xuất dầu ngoài OPEC tăng sản lượng dầu thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nguồn cung toàn cầu.

Iraq cho biết mức tăng sản lượng dầu có thể từ 700.000 - 800.000 thùng/ngày, còn Iran cho biết mức tăng thực tế sẽ chỉ khoảng 500.000 thùng/ngày. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Nga Alexander Novak bày tỏ hài lòng với quyết định trên dù trước đó ông đề xuất tăng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày.

Đề xuất tăng sản lượng dầu đã được hầu hết các quốc gia OPEC ủng hộ trừ Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ 3 của OPEC song hiện đang đối mặt với những lệnh trừng phạt ngặt nghèo từ Mỹ, trong đó có cả những biện pháp nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Tehran.

Từ cuối năm 2016, các quốc gia thành viên OPEC cùng những nước sản xuất dầu mỏ khác không thuộc OPEC đã thống nhất cắt giảm sản lượng dầu khoảng 1,8 triệu thùng/ngày, nhưng trên thực tế đã cắt tới 2,8 triệu thùng/ngày.

Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích OPEC về giá dầu Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích OPEC về giá dầu

VTV.vn - Lần thứ 2 trong vòng 3 tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đưa ra thông điệp chỉ trích Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC trong việc để giá dầu lên cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước