Cải cách thủ tục Hải quan: Cần sự phối hợp giữa các ban ngành

Phi Long-Thứ tư, ngày 15/10/2014 17:59 GMT+7

Hội thảo Cải cách thủ tục Hải quan

Nhằm thông tin kịp thời cho các đơn vị liên quan về thủ tục Hải quan, VCCI và USAID đã phối hợp tổ chức Hội thảo: Cải cách thủ tục hải quan qua Hiệp định thuận lợi hóa thương mại.

Hội thảo mang tên Cải cách thủ tục Hải quan qua Hiệp định thuận lợi hóa thương mại của WTO: Doanh nghiệp được lợi gì và cần làm gì? do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng Cục Hải quan và Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tổ chức đã giúp tăng cường hiểu biết của các cơ quan chuyên trách và các doanh nghiệp về các cam kết chính trong Hiệp định Thuận lợi hóa Thương mại (TFA) của WTO, nhận diện các thuận lợi cũng như các thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam và xác định vai trò của Hải quan Việt Nam khi triển khai những cam kết này.

Hội thảo chỉ ra những khó khăn tồn đọng trong việc cải cách thủ tục Hải quan: Thiếu sự phối hợp giữa các ban ngành khiến cho thời gian thực hiện thủ tục Hải quan kéo dài. Hội thảo cũng đúc kết các kinh nghiệm học tập từ các quốc gia khác và cam kết sẽ tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, đẩy nhanh thời gian thực hiện thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu qua đường hàng hải.

Sau hội thảo, USAID sẽ tiếp tục cộng tác với Hải quan Việt Nam và VCCI để nâng cao năng lực thực hiện Hiệp định TFA của WTO. Dự án sẽ giúp khối tư nhân phối hợp với Hải quan Việt Nam và các cơ quan chuyên trách trong những vấn đề tạo thuận lợi thương mại, có ảnh hưởng sâu sắc tới thương mại, đầu tư và toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước