ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Cần có cơ chế đặc biệt để xử lý nợ xấu

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 23/10/2016 06:30 GMT+7

ĐBQH Trần Hoàng Ngân trong buổi thảo luận về kế hoạch tài chính 5 năm và đầu tư công trung hạn.

VTV.vn - Đây là kiến nghị của đại biểu này tại buổi thảo luận tại tổ về Kế hoạch tài chính 5 năm và mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay, quản lý nợ công 2016-2020.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, việc xử lý nợ xấu để tái cơ cấu nền kinh tế là yêu cầu chính đáng, nhất là trong bối cảnh Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đang nắm giữ trên 250.000 tỷ đồng nợ xấu, thậm chí rất xấu và khó xử lý. Vì thế, cần phải có một cơ chế đặc biệt để xử lý nợ xấu, nếu không, nợ xấu vẫn sẽ cứ dây dưa.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, khả năng thu hồi nợ hiện nay là rất khó vì có những khoản nợ xấu chỉ có một tài sản nhưng lại có nhiều chủ nợ, do đó, cần phải có nghị định hoặc một thông tư liên bộ giữa Bộ Tư pháp, Tòa án, Viện Kiểm sát và Ngân hàng Nhà nước để tháo gỡ những vướng mắc trong xử lý tài sản.

Bên cạnh đó, nợ xấu hiện nay vẫn đang là sản phẩm dở dang của quá trình đầu tư, vì thế, cần thiết phải có bài toán khoa học để đưa nợ xấu thành sản phẩm và có thể bán được.

Hiện nợ xấu trong hệ thống ngân hàng đã giảm nhưng nợ xấu của nền kinh tế vẫn còn và mới chỉ chuyển tạm thời từ hệ thống ngân hàng sang VAMC. Vì thế, cách giải quyết phải thiết thực, bền vững mới đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng, tăng trưởng kinh tế bền vững.

Xử lý triệt để nợ xấu: Tiến thoái lưỡng nan Xử lý triệt để nợ xấu: Tiến thoái lưỡng nan

VTV.vn - Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu không dùng ngân sách thì khó giải quyết nợ xấu, song kể cả khi thực hiện phương án này thì cũng không xử lý triệt để được nợ xấu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước