Điểm báo kinh tế trong nước 31/8: Tinh thần dân tộc trong kinh doanh

Bích Ngọc (Trung tâm Tin tức VTVT24)-Thứ hai, ngày 31/08/2015 10:22 GMT+7

VTV.vn - Một tuần mới với những ngày lễ kỷ niệm lớn của dân tộc cũng là yếu tố góp phần làm các tờ báo trong nước mang một màu sắc mới.

Đó là tinh thần dân tộc trong kinh doanh, yếu tố không thể thiếu trong mỗi một doanh nghiệp khi muốn phát triển lớn mạnh; là tinh thần độc lập, nhưng đặt trong dòng chảy hội nhập, chủ động chuẩn bị cho hội nhập, chứ không phải chỉ là điều chỉnh để thích nghi với các hiệp định FTA, TPP hay cộng đồng kinh tế ASEAN; là những lộ trình tăng tốc như ngành đường sắt tuyến Bắc - Nam sẽ phải đạt tốc độ 90 km/h trong 5 năm tới và sau 15 năm sẽ tiến tới đạt 200 km/h.

Hay đó là mục tiêu xây dựng thành phố thông minh khi sử dụng công nghệ điện toán đám mây và công nghệ thông tin thế hệ mới giúp kinh tế đô thị tăng trưởng, phát triển bền vững.

Để biết được khả năng vượt qua các thách thức tăng trưởng và hội nhập của doanh nghiệp Việt, hãy nhìn vào năng lực và thực tế phát triển của họ ở ngay chính thời điểm này.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2015, kinh tế TP.HCM tiếp tục tăng trưởng khá. Điều đó thể hiện qua các chỉ số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, sản xuất công nghiệp, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào TP.HCM đều tăng.

Bên cạnh đó, bất động sản đang phục hồi tích cực. Lượng giao dịch tăng gấp đôi. Tiền đầu tư đang có xu hướng đổ vào các dự án cao cấp.

Tuy nhiên, biến động tỷ giá vẫn đang là bài toán khiến nhiều doanh nghiệp phải đau đầu. Và "liều thuốc chống đau" mà đa phần các doanh nghiệp đang "uống" hiện nay, đó là cắt giảm chi phí thừa, chấp nhận giảm lợi nhuận, bán bằng giá vốn để giữ chân khách hàng.

Sau tuần tăng mạnh, thị trường chứng khoán với ngày nghỉ lễ giữa tuần này dự kiến sẽ ổn định. Điều chỉnh nhiều khả năng sẽ chỉ mang tính kỹ thuật. Tuy nhiên các nhà đầu tư tránh mua đuổi giá cao. Đây là đánh giá của tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Việt Nam lần đầu tiên trở thành thị trường lớn thứ 4 của Hàn Quốc Việt Nam lần đầu tiên trở thành thị trường lớn thứ 4 của Hàn Quốc

VTV.vn - Việt Nam đã vượt Nhật Bản, trở thành thị trường nước ngoài lớn thứ 4 đối với các mặt hàng xuất khẩu của Hàn Quốc trong 7 tháng (từ tháng 1 đến tháng 7/2015).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước