Doanh nghiệp bán lẻ chật vật tìm lao động chất lượng

Đào Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 24/11/2015 16:33 GMT+7

VTV.vn - Cuộc cạnh tranh trong ngành bán lẻ Việt Nam hiện nay không chỉ khốc liệt ở khâu chất lượng, giá cả, dịch vụ mà còn trong việc tìm kiếm nguồn lao động có chuyên môn.

Thực tế, Việt Nam chưa có lao động được đào tạo chuyên ngành bán lẻ nên các DN ngành này đang phải tìm nhiều cách, bỏ ra nhiều chi phí để có được nguồn lao động chất lượng, phục vụ cho nhu cầu của mình, nhất là trước bối cảnh Hiệp định TPP đã được ký kết.

Mới vào Việt Nam từ vài năm nay, hệ thống bán lẻ AEON Mall hiện đã có 3 siêu thị với hơn 1.200 lao động. Trong 4 năm tới, họ đặt mục tiêu có 20 siêu thị, tổng lao động khoảng 12.000 người. Xác định sử dụng lao động tại chỗ nên DN chấp nhận tuyển lao động theo cách vừa làm vừa đào tạo.

Trong khi đó, hệ thống siêu thị Big C mỗi năm có nhu cầu tuyển dụng thêm 1.000 lao động. Thay vì chọn cách săn lao động có kinh nghiệm, họ quyết định chi ra hơn 100.000 USD/năm, phối hợp với các học viện đào tạo riêng chuyên ngành bán lẻ cho nhân viên từ cấp quản lý. Trong đó, kỹ năng quản lý, giám sát và dịch vụ khách hàng được đặc biệt chú trọng.

Khó khăn của các DN hiện nay là nguồn lao động dồi dào nhưng lại không có lao động có chuyên môn về bán lẻ. Vì vậy để chủ động, DN có xu hướng chung là phối hợp với các trường đại học để đào tạo lao động.

Mặc dù đầu tư mạnh cho lao động nhưng DN bán lẻ cũng không khỏi băn khoăn vì lượng lao động qua đào tạo cung ứng được quá ít trong khi khu cầu ngày càng tăng, chưa kể đến số ít lao động có kinh nghiệm lại thường xuyên dịch chuyển.

Theo các chuyên gia, nếu DN ngành này có được một chiến lược rõ ràng về nhân sự, họ sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh khi các nhà bán lẻ xuất hiện ngày càng nhiều.

Thị trường bán lẻ chới với trên sân nhà Thị trường bán lẻ 'chới với' trên sân nhà

VTV.vn - Điểm báo sáng nay (03/11) có nhiều bài viết đáng chú ý, trong đó có thông tin về 'Thị trường bán lẻ chới với trên sân nhà' của báo Lao Động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước