Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã lạc quan trở lại

Minh Trang (VTV4)-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 09:12 GMT+7

DN châu Âu khảo sát thị trường Việt Nam Ảnh: HNM

Ổn định, tăng trưởng, hội nhập, minh bạch là những miêu tả của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu khi đánh giá về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Sự lạc quan này đã được lượng hóa qua việc chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) quý III/2014 vượt xa quý trước, đạt 74 điểm so với 66 điểm của quý II. Đây cũng là một trong ba quý có mức điểm cao nhất trong 16 lần khảo sát của Phòng Thương mại châu Âu EuroCham với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tính từ quý IV/2010 đến nay. 

Ổn định, tăng trưởng, hội nhập, minh bạch là những miêu tả của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam khi đánh giá về môi trường kinh doanh, cũng như kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong những tháng cuối cùng của năm 2014 và năm 2015.

Sebastina Potyka, Giám đốc điều hành, VanLaack, Đức nhận xét: “Việt Nam có môi trường chính trị ổn định, đa đạng các ưu đãi dành cho nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt sức mua tăng trưởng cao là thuận lợn rất lớn cho những doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ như chúng tôi”.

Costantino Sambuy, Tổng giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Piaggio: “Theo tôi, sự cải thiện lớn nhất trong năm nay chính là niềm tin và sự lạc quan của người tiêu dùng do Chính phủ Việt Nam hiểu được những vấn đề đang tồn tại và họ phải tập trung giải quyết ở những vấn đề nào. Ngoài ra, Chính phủ cũng thường xuyên lắng nghe ý kiến phản hồi của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp và đặc biệt là người tiêu dùng ngày càng tin tưởng vào sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế”.

Ngoài ra, những kỳ vọng vào Hiệp định FTA được thể hiện rõ nét khi các doanh nghiệp được khảo sát về triển vọng kinh doanh. 62% (khoảng 2/3 các doanh nghiệp) nhận định triển vọng kinh doanh quý tới là tốt. Khởi động đàm phán từ tháng 6/2010, đến nay quá trình đàm phán hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU đã trải qua 9 vòng đàm phán và kỳ vọng sẽ tiến tới ký kết trong năm 2015, đóng góp vào bức tranh hội nhập sâu rộng với kinh tế toàn cầu cùng một loạt những hiệp định quan trọng khác như Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP hay hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh thuế quan (Nga, Belarus, Kazakhstan).

Csaba Bundil, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam cho rằng: “Với một loạt những thay đổi lớn và theo chiều hướng tích cực trong năm 2015, như việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), một số hiệp định thương mại tự do bắt đầu có hiệu lực, tôi tin tưởng rằng nền kinh tế sẽ có những phản ứng tốt và ổn định”.

Cũng theo đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam, mặc dù GDP 2014 được dự báo ở mức 5,4 đến 5,8%, rất khiêm tốn so với mức 7-8% một vài năm trước, nhưng điều quan trọng hơn cả là tốc độ tăng trưởng ổn định của chỉ số này. Điều đó cũng góp phần tạo niềm tin để các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp châu Âu ổn định sản xuất, kinh doanh và chủ động trong các công tác hoạch định chiến lược của mình.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước