Doanh nghiệp mong chờ cải cách thực chất

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 21/06/2019 20:36 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu cuối của cải cách hành chính là tạo môi trường kinh doanh rộng mở, thuận lợi, quản lý hiệu quả hơn nhưng chưa rõ rệt sau các lần sửa đổi dự thảo.

Sau 9 lần đưa ra dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải nhưng đến nay cũng không ai dám chắc khi nào sẽ có bản dự thảo cuối cùng, bởi hiện vẫn còn rất nhiều những ý kiến khác nhau từ phía doanh nghiệp và các chuyên gia giao thông.

Với hơn 200 đầu xe, Công ty TNHH Thành Bưởi là doanh nghiệp vận tải lớn hàng đầu tại TP.HCM. Tuy nhiên, theo những quy định dự thảo Nghị định 86, rất có thể, doanh nghiệp này phải trả thêm hàng chục triệu đồng trên một chiếc xe trong một chuyến hành trình đơn giản.

Hành trình chuyến xe, giá vé dù đã được công bố ở trụ sở, nơi bán vé nhưng theo dự thảo nghị định sẽ buộc phải dán ở trong xe. Không chỉ vậy, nhiều quy định khác cũng đang khiến doanh nghiệp lo ngại chi phí sẽ tăng thêm.

Bên cạnh đó, dự thảo nghị định cũng có nhiều quy định can thiệp sâu vào quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp còn rất hoang mang với những quy định có dấu hiệu trái luật như hợp đồng vận tải là hợp đồng ký kết giữa DN và người thuê bằng văn bản và phương thức điện tử, trong khi theo Bộ Luật Dân sự, hợp đồng vận chuyển hành khách có thể được lập bằng văn bản, lời nói, xác lập bằng một hành vi cụ thể.

Với một chiếc xe ô tô, ai cũng dễ dàng nhận ra đó là xe gì nhưng nếu thiếu phù hiệu cũng chỉ có ghi đúng dòng chữ "xe tải", "xe khách" hay "xe taxi" thì sẽ bị phạt. Những quy định như vậy vẫn tồn tại ở dự thảo nghị định lần thứ 9, gây khó khăn cho doanh nghiệp và tạo ra sự lãng phí lớn với toàn xã hội.

Chậm trễ cải thiện môi trường kinh doanh Chậm trễ cải thiện môi trường kinh doanh Cải cách thủ tục hành chính chưa đạt yêu cầu Cải cách thủ tục hành chính chưa đạt yêu cầu Cải cách thể chế, thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Cải cách thể chế, thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước