Doanh nghiệp nhỏ Mỹ tìm hướng đi mới để tồn tại giữa đại dịch

Việt Linh-Thứ năm, ngày 04/03/2021 16:16 GMT+7

VTV.vn - Trước khó khăn do chịu nhiều tác động lớn từ suy thoái bởi dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ đã tìm hướng đi mới nhằm duy trì hoạt động.

Trong bối cảnh gói kích thích kinh tế mới vẫn đang được thảo luận, các doanh nghiệp nhỏ Mỹ tiếp tục là đối tượng chịu nhiều tác động lớn từ suy thoái do dịch COVID-19.

Đã mở cửa suốt hơn 30 năm tại thành phố Montebello, California, nhưng từ năm 2020 tới nay, tiệm bánh của gia đình chị Pauline đã phải thay đổi hoàn toàn để có thể tiếp tục tồn tại giữa các lệnh đóng cửa và khó khăn tài chính.

"Vốn dĩ chúng tôi thường bán những chiếc bánh lớn cho đám cưới và các sự kiện, nhưng bây giờ chủ yếu dựa vào các loại bánh nhỏ. Từ đợt đóng cửa, tôi cho hầu hết nhân viên tạm nghỉ và xin trợ cấp thất nghiệp, một điều khá buồn vì họ cũng giống như người trong gia đình", chị Pauline Palomino, chủ tiệm bánh April Cake, cho biết.

Doanh nghiệp nhỏ Mỹ tìm hướng đi mới để tồn tại giữa đại dịch - Ảnh 1.

Benny Yun, chủ nhà hàng Yang Chow, trái, đưa đồ ăn cho khách hàng mang về ở Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: AP)

Từ 6 nhân viên, hiện chỉ còn 1 nhân viên cùng với chị Pauline trực tiếp làm và trang trí bánh. Chị cũng nhận được trợ cấp từ chương trình PPP cho doanh nghiệp nhỏ, đem lại một nguồn thu hạn chế để duy trì việc kinh doanh ở mức tối thiểu.

Trong khi đó, cửa hàng xà phòng của chị Dali nằm trên một con phố mua sắm nhộn nhịp bậc nhất ở thành phố Pasadena. Đại dịch đã khiến khu vực này trở nên vắng vẻ trong suốt gần 1 năm qua và hiện chị phải bán hàng chủ yếu thông qua trang web.

"Đây là khu vực mua sắm nổi tiếng, chi phí thuê mặt bằng rất đắt. Vậy nên việc phải đóng cửa và chuyển đổi sang một mô hình hoàn toàn khác thật sự không dễ dàng gì", chị Dali Yu, chủ cửa hàng Soap Kitchen, bày tỏ.

Doanh nghiệp nhỏ Mỹ tìm hướng đi mới để tồn tại giữa đại dịch - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp nhỏ Mỹ tiếp tục là đối tượng chịu nhiều tác động lớn từ suy thoái do dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: AP)

Dù vậy sau một thời gian, tình hình dần trở nên lạc quan hơn và chị khá tin tưởng những lợi thế của mình sẽ giúp duy trì nguồn thu đến khi tình hình dịch bệnh ổn định.

"Điều may mắn là xà phòng là thứ mọi người đều cần đến trong dịch bệnh, ai cũng phải rửa tay nhiều. Chắc chắn tôi không bao giờ chờ đợi điều này xảy ra, nhưng ai cũng cần thích nghi và tiếp cận khách hàng đang có nhu cầu", chị Dali Yu chia sẻ.

Chị Dali thừa nhận ban đầu từng nghĩ tới việc đóng cửa hoàn toàn, nhưng sự kiên trì và thích ứng tốt, đang giúp các cửa hàng nhỏ như của chị tiếp tục hoạt động giữa tình hình phức tạp hiện nay.

Doanh nghiệp Mỹ đua nhau trả mặt bằng văn phòng Doanh nghiệp Mỹ đua nhau trả mặt bằng văn phòng

VTV.vn - Khi xu hướng làm việc từ xa tăng tốc, các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt trong ngành công nghệ, đang dừng thuê mặt bằng văn phòng trên thị trường cho thuê lại với mức kỷ lục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước