Doanh nghiệp sau cổ phần hóa trên sàn chứng khoán

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/05/2019 21:21 GMT+7

VTV.vn - Sau một thời gian thử sức, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sàn từ UPCoM để chính thức lên niêm yết trên hai sở giao dịch chứng khoán.

Điều này cho thấy nỗ lực vươn lên nắm bắt các chuẩn mực quản trị cao hơn của các doanh nghiệp hậu cổ phần hóa.

Hơn 800.000 cổ phiếu giao dịch/phiên, cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam trong hơn 2 năm niêm yết tại UPCoM nằm trong nhóm 5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất. Chuyển từ sàn UPCoM lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM là bước tiến trong việc khai thác nguồn vốn dồi dào từ thị trường chứng khoán.

Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM có quy định về quy mô vốn cao hơn, quy định công bố thông tin, quản trị khắt khe nhất. Từ đầu năm đến nay, trong 5 doanh nghiệp niêm yết có đến 3 doanh nghiệp chuyển sàn và đều là doanh nghiệp Nhà nước hậu cổ phần hóa do các doanh nghiệp này trong quá trình cổ phần hóa có những cơ chế đặc thù nên phải xử lý xong mới được lên sàn.

Trong khi các doanh nghiệp đã lên UPCoM nỗ lực chuyển sàn để tiếp cận các tiêu chuẩn ngày càng minh bạch hơn, vẫn còn có đến hơn 600 DN chây ì lên sàn sau cổ phần hóa. Tốc độ lên sàn của các doanh nghiệp này từ đầu năm đến nay còn chậm hơn so với cùng kỳ các năm trước.

Từng bước từ thị trường UPCoM đến các sàn HNX, HOSE sẽ giúp cho doanh nghiệp hậu cổ phần hóa nâng cao tính minh bạch, chất lượng quản trị và tìm kiếm thêm nguồn vốn. Chính vì vậy, càng chậm, doanh nghiệp càng đánh mất cơ hội của chính mình.

4 tháng đầu năm 2019, mới có 2 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa 4 tháng đầu năm 2019, mới có 2 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa Kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước liệu có cán đích đúng hẹn? Kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước liệu có cán đích đúng hẹn? Cổ phần hóa và thoái vốn DNNN còn chậm, chưa đạt kế hoạch Cổ phần hóa và thoái vốn DNNN còn chậm, chưa đạt kế hoạch

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước