Doanh nghiệp Việt tại Mỹ thích Trump hay Biden thắng cử Tổng thống Mỹ?

Lê Tuyển, Hoàng Hải (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 27/10/2020 14:45 GMT+7

VTV.vn - Chính sách của 2 ứng cử viên tổng thống đều có những khía cạnh thuận lợi khác nhau cho các doanh nghiệp Việt tại Mỹ.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021 - 2025 sẽ diễn ra. Đến thời điểm nay, theo các chuyên gia, cuộc bầu cử vẫn rất khó để dự đoán.

Nằm ở vị trí đắc địa giữa khu trung tâm thương mại của bang New Jersey, cửa hàng cà phê B&V Coffee hoạt động khá hiệu quả cho đến khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Trong 3 tháng đóng cửa, lương trả cho nhân viên đa phần đều từ gói hỗ trợ kinh tế của chính phủ.

Hiện nay, dù đã mở cửa lại nhưng việc kinh doanh vẫn chưa được như trước dịch. Với đích hướng tới là thị trường nội địa Mỹ, chính sách kinh tế của Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là việc cắt giảm thuế rất phù hợp với doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp Việt tại Mỹ thích Trump hay Biden thắng cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Dù đã mở cửa lại nhưng việc kinh doanh của quán cà phê này vẫn chưa được như trước dịch.

"Ông Donald Trump có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như tôi và đại đa số doanh nghiệp của người Việt tại Mỹ. Cũng như các doanh nghiệp Mỹ, họ mong chờ có một cú hích để vực dậy nền kinh tế Mỹ. Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đa phần họ ủng hộ đảng Cộng hòa", ông Lê Doãn Long, Giám đốc Công ty B&V Coffee, bang New Jersey, Mỹ, cho biết.

Với startup chuyên sản xuất lót giày dành cho bệnh nhân tiểu đường, khi đang ở những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, phòng thí nghiệm phải đóng cửa do 2 nhân viên mắc COVID-19. Tuy nhiên, khi việc sản xuất phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu nhập khẩu, một mối lo lớn hơn đối với doanh nghiệp là việc các chuỗi cung ứng có được đảm bảo để giảm giá thành sản phẩm.

"Chính sách giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa đều có sự thay đổi, ảnh hưởng tương đối lớn đến doanh nghiệp. Về cá nhân, tôi ủng hộ đảng Dân chủ do đảng này ủng hộ xu thế thương mại hóa mậu dịch, toàn cầu hóa, sẽ có lợi hơn cho doanh nghiệp của chúng tôi", ông Lê Tùng Linh, Giám đốc Công ty Bonbouton, New York, cho hay.

Doanh nghiệp Việt tại Mỹ thích Trump hay Biden thắng cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 2.

Chính sách giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa đều có sự thay đổi, ảnh hưởng tương đối lớn đến doanh nghiệp.

Theo thống kê của trang web tìm kiếm Vietsearch, hiện nay tại Mỹ có khoảng 14.000 doanh nghiệp Việt. Các doanh nghiệp này hoạt động trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, nhà hàng hay lĩnh vực công nghệ cao. Chính sách của 2 ứng cử viên tổng thống đều có những khía cạnh thuận lợi cho các doanh nghiệp này. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề kinh tế, chính sách nhập cư cũng là một vấn đề đang được quan tâm.

"Chính sách giảm thuế hoặc hỗ trợ tiền lương cho nhân viên sẽ góp phần rất nhiều giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn này. Tuy nhiên, chính sách nhập cư tạo cơ hội cho sinh viên và kỹ sư giỏi tiếp tục ở lại Mỹ cũng là vấn đề quan tâm của các doanh nghiệp, đặc biệt trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện tại", TS. Nguyễn Đình Quý, đồng sáng lập trang web Vietsearch, nhận định.

Với các doanh nghiệp, thời gian 4 năm là rất dài, chính sách là vô cùng quan trọng với công việc làm ăn của họ. Để đảm bảo lợi ích của mình, các doanh nghiệp sẽ không bỏ qua cơ hội bầu cho ứng cử viên mà họ ủng hộ.

Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên bám đuổi gay cấn tại bang Georgia Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên bám đuổi gay cấn tại bang Georgia

VTV.vn - Theo một cuộc khảo sát mới về tỷ lệ ủng hộ của cử tri, các ứng cử viên của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang bám đuổi nhau rất quyết liệt tại bang Georgia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước