Doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ được hoàn thuế

Theo ĐT Chính phủ-Thứ ba, ngày 24/09/2013 17:04 GMT+7

 Thuế chống trợ cấp mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới có kết luận điều tra một vài tuần trước sẽ không được áp dụng, vì thế, các doanh nghiệp sẽ được hoàn lại tiền thuế ký quỹ từ quyết định sơ bộ.

Ngày 21/9/2013, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) ra tuyên bố ngành sản xuất tôm Mỹ không bị thiệt hại bởi tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Như vậy, việc hoàn thuế ký quỹ của các DN là theo đúng luật định.

‘ Ảnh minh họa

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nhận định: “Đây là lần hiếm có trong lịch sử kiện chống trợ cấp, Mỹ công bố sản phẩm tôm một nước bị coi có nền kinh tế phi thị trường không bị áp loại thuế này. Vài ngày trước, tôm Việt Nam cũng lần đầu tiên được minh oan không bán phá giá tại Mỹ. Từ đây, các DN nước ta sẽ có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu tôm sang Mỹ”.

Thông tin thêm về việc bảo vệ thị trường tôm nguyên liệu, ông Trương Đình Hòe cũng cho biết Hiệp hội đã có công văn gửi các cơ quan chức năng kiểm tra, ngăn chặn và xử lý tình trạng thương lái nước ngoài núp bóng tận mua tôm nguyên liệu làm rối loạn thị trường. Bên cạnh đó là việc tiếp tục phát triển số lượng DN thủy sản có liên kết chuỗi thủy sản bền vững, đảm bảo nguyên liệu xuất khẩu.

Từ đầu năm đến nay, giá tôm tại Mỹ liên tục tăng. Cụ thể, giá tôm sú tháng 9/2013 tăng thêm trung bình 3,6 USD/kg, giá tôm chân trắng tăng thêm 4,2 USD/kg. Tháng 8/2013, xuất khẩu tôm tăng 66% so với cùng kỳ năm 2012, riêng thị trường Mỹ tăng đến 146%.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước