EC đồng ý gia hạn cho doanh nghiệp Việt tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

PV-Thứ tư, ngày 22/07/2020 14:18 GMT+7

Thời gian đăng ký mã số REX của doanh nghiệp Việt Nam được kéo dài đến ngày 31/12. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận cho Việt Nam gia hạn cơ chế nhà xuất khẩu đăng ký tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa REX đến hết ngày 31/12.

Kể từ đầu năm 2019, Bộ Công Thương cho biết thường xuyên theo dõi tiến độ và đôn đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện việc đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp Việt Nam.

Số liệu báo cáo của VCCI cho thấy, trong những tháng gần đây, VCCI đã đẩy mạnh triển khai hướng dẫn và đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, tính đến hết ngày 30/6, mới chỉ có hơn 2.400 mã số REX đã được đăng ký và đang hoạt động (chiếm tỷ lệ 82,35% trong tổng số hồ sơ đăng ký mã số REX trực tuyến là 2.992 hồ sơ).

Đồng thời, trong thời gian qua, Bộ Công Thương nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng về việc nộp hồ sơ đăng ký mã số REX nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp mã số REX.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, EC đã ban hành Quy định thực thi số 2020/750 ngày 5/6 về việc gia hạn thời gian đăng ký mã số REX cho đến hết ngày 31/12 và gửi thông báo quy định này đến các nước được thụ hưởng, trong đó có Việt Nam.

Bộ Công Thương khuyến cáo để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế REX, tận dụng cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), các doanh nghiệp cần chủ động nắm thông tin. Qua đó, kịp thời liên hệ với VCCI để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX để đáp ứng quy định theo GSP.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước