Elon Musk bị đòi bồi thường 258 tỷ USD vì thao túng Dogecoin

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 17/06/2022 20:11 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Keith Johnson, đồng Dogecoin vốn được tạo ra như trò đùa cho những người đam mê tiền ảo, nhưng giá trị lại tăng sau khi được tỷ phú Elon Musk hết sức ủng hộ.

Ông Keith Johnson, một nhà đầu tư tiền kỹ thuật số Dogecoin, đã đệ đơn kiện tỷ phú Elon Musk và công ty Tesla cùng SpaceX, yêu cầu được bồi thường 258 tỷ USD, sau khi bản thân mất trắng vì đầu tư vào đồng tiền này.

Elon Musk bị đòi bồi thường 258 tỷ USD vì thao túng Dogecoin - Ảnh 1.

Elon Musk là người nhiều lần lên tiếng ủng hộ Dogecoin. (Ảnh: Fox Business)

Theo ông Johnson, đồng Dogecoin vốn được tạo ra như trò đùa cho những người đam mê tiền ảo, tuy nhiên giá trị lại tăng sau khi được tỷ phú Musk hết sức ủng hộ. Nguyên đơn yêu cầu tòa án New York phân loại đơn kiện của mình là một vụ kiện tập thể, do đơn kiện này đại diện cho những người đã chịu thua lỗ do đầu tư vào Dogecoin kể từ năm 2019.

Ông Johnson ước tính, kể từ khi tỷ phú Musk bắt đầu ủng hộ loại tiền điện tử này, các nhà đầu tư đã chịu thiệt hại khoảng 86 tỷ USD. Do đó, ông muốn tỷ phú Musk hoàn tiền cho các nhà đầu tư, đồng thời bồi thường thiệt hại gấp đôi, thêm 172 tỷ USD.

Dù được bắt đầu như một trò đùa vào năm 2013, kết hợp giữa 2 hiện tượng Internet là Bitcoin và meme chú chó Shiba Inu, nhưng từ đó, đồng Dogecoin đã thu hút được lượng người theo dõi đủ lớn để giúp đẩy giá trị của đồng tiền ảo này lên cao hơn.

Dogecoin còn được sự ủng hộ của những người nổi tiếng như tỷ phú Musk, chủ sở hữu Dallas Mavericks Mark Cuban, ca sĩ nhạc rap Snoop Dogg và tay chơi guitar bass Gene Simmons của ban nhạc Kiss.

Kể từ khi xuất hiện, hầu hết thời gian giá trị Dogecoin chỉ dao động ở cỡ một phần nhỏ của 1 cent. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021, giá trị loại tiền kỹ thuật số này đã tăng và vào tháng 5/2022 đã lên đến 0,73 USD khi cổ phiếu GameStop tăng mạnh và sau khi ông Musk đăng tải những thông điệp liên quan đồng tiền này.

Tuy nhiên, đồng Dogecoin hiện giao dịch ở mức khoảng 5,8 cent, giảm 67% so với mức đỉnh 74 cent đạt được vào tháng 5/2021.

Nguyên đơn Johnson cho biết đã tin tưởng rằng sau khi tỷ phú Musk thể hiện ủng hộ với đồng Dogecoin, "giá trị vốn hóa thị trường và giao dịch khối lượng của đồng này" sẽ tăng.

Ông Johnson cũng nêu tên công ty sản xuất xe điện Tesla và công nghệ SpaceX trong đơn kiện, nhắc tới việc Tesla cho phép giao dịch thanh toán bằng Dogecoin đối với một số sản phẩm phái sinh nhất định, trong khi SpaceX đặt tên một vệ tinh theo Dogecoin.

Ông Johnson ví Dogecoin như một mô hình kim tự tháp, vì tiền ảo không có giá trị nội tại và cũng không phải là sản phẩm. Ngoài ra, đồng tiền ảo này không được tài sản hữu hình hỗ trợ và số lượng được phép đầu tư là không giới hạn, tiềm ẩn rủi ro đối với những người tin rằng có thể kiếm lời từ loại tài sản này.

Tại Mỹ, ngày càng nhiều nhà đầu tư đâm đơn kiện do cảm thấy bị lừa dối khi tin vào những giá trị hứa hẹn từ đồng tiền ảo.

Tỷ phú Elon Musk vốn là một người ủng hộ mạnh mẽ của đồng Dogecoin và các tweet của ông thường khiến giá tiền điện tử biến động. Hồi tháng 3/2021, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cho biết sẽ điều tra Musk sau khi vị tỷ phú này liên tục đăng bài khiến giá tiền ảo biến động thất thường, đặc biệt là đồng Dogecoin.

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk thao túng giá cổ phiếu Cổ đông Twitter kiện Elon Musk thao túng giá cổ phiếu

VTV.vn - Các cổ đông Twitter đang kiện CEO Tesla cùng chính nền tảng mạng xã hội này vì thương vụ mua lại gây tranh cãi, khiến giá cổ phiếu công ty biến động mạnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước