Elon Musk cảm thấy kinh tế Mỹ “cực kỳ tệ”

VTV Digital-Thứ hai, ngày 06/06/2022 09:36 GMT+7

VTV.vn - Trong một bức thư gửi tới bộ phận nhân sự và các lãnh đạo, CEO Tesla Elon Musk cho biết có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Một thông tin quốc tế được nhiều chuyên trang tài chính đăng tải và phân tích trong cuối tuần qua tại Mỹ đó là bức thư nội bộ của Tesla do chính tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk gửi tới bộ phận nhân sự và các lãnh đạo cấp cao được cho là bị rò rỉ.

Elon Musk cảm thấy kinh tế Mỹ “cực kỳ tệ” - Ảnh 1.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk. (Ảnh: AP)

Theo đó, CEO của Tesla đề cập đến 2 việc: một là "cảm giác cực kỳ tồi tệ" của vị tỷ phú này về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ; hai là, Elon Musk yêu cầu ngay lập tức cắt giảm 10% nhân sự của Tesla.

Với hơn 90 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Twitter nên nhận xét của Elon Musk, trong bối cảnh Tesla vẫn có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ngành công nghiệp ô tô, đã ngay lập tức gây bão.

Elon Musk mất gần 17 tỷ USD một ngày sau thông tin muốn sa thải 10% nhân viên Tesla.

Chỉ Dow Jones trong ngày thứ Sáu (3/6) có lúc mất hơn 500 điểm, còn cổ phiếu của Tesla bị mất tới 9% giá trị. Sự việc nghiêm trọng tới mức Tổng thống Joe Biden phải lên truyền hình trấn an, đồng thời cố gắng đưa ra bức tranh tích cực về kinh tế Mỹ.

Thực tế, Elon Musk không phải là người đầu tiên nhận định về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ, mà ngày càng nhiều CEO tại Goldman Sachs, JPMorgan... cũng đưa ra nhận định tương tự.

“Tôi từng nói rằng những đám mây bão đang vây quanh nền kinh tế Mỹ, nhưng giờ tôi sẽ sửa lại: Đây là một cơn bão tố”, ông Jamie Dimon, CEO JPMorgan, cho biết tại hội thảo tài chính ở New York hôm 1/6, “tuy tình hình tạm thời có vẻ ổn, nhưng không ai biết được điều sắp đến sẽ là “bão nhỏ hay siêu bão Sandy. Tốt hơn hết là các bạn hãy chuẩn bị tinh thần đi. JPMorgan cũng đang chuẩn bị và chúng tôi sẽ rất cẩn trọng với bảng cân đối kế toán”.

Lạm phát tại Mỹ đang dao động quanh mức đỉnh 40 năm và khiến chi phí sinh hoạt của người dân tăng mạnh. Trong khi đó, FED đối mặt với việc kéo giảm nhu cầu đủ mạnh để kìm hãm lạm phát mà không gây ra suy thoái, một nhiệm vụ khó khăn.

Ông Musk, người giàu nhất thế giới theo Forbes, không nói rõ lý do cho "cảm giác cực kỳ tồi tệ" của ông về triển vọng kinh tế trong email.

Nhiều chuyên viên phân tích đã hạ mục tiêu giá đối với cổ phiếu Tesla trong thời gian gần đây, dự báo số lượng xe được giao sẽ giảm tốc vì cuộc phong tỏa tại Trung Quốc. Trung Quốc chiếm hơn 1/3 số lượng xe giao hàng trên toàn cầu của Tesla trong năm 2021, theo tiết lộ từ công ty.

Trước đó, ông Musk đã đưa ra lời cảnh báo với các nhân viên của Tesla, yêu cầu các nhân viên trở lại làm việc tại văn phòng nếu không muốn mất việc.

Trong email gửi đi vào ngày 1/6, ông Musk viết: “Mọi nhân viên ở Tesla buộc phải dành ít nhất 40 giờ làm việc tại văn phòng mỗi tuần. Nếu bạn không có mặt tại văn phòng, chúng tôi sẽ cho là bạn đã từ chức”.

Trong các nhận định gần đây, ông Musk đã nhiều lần đề cập về rủi ro suy thoái. "Theo tôi, có lẽ chúng ta đang bước vào một cuộc suy thoái và cuộc suy thoái này sẽ trở nên tệ hơn. Giai đoạn khó khăn có thể sẽ kéo dài 12 - 18 tháng", ông Musk cho biết tại một hội nghị vào giữa tháng 5/2022.

Cuối tháng 5/2022, khi được hỏi trên Twitter rằng liệu kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái, ông Musk cho biết: "Đúng vậy. Nhưng đó thực ra là một điều tốt. Những kẻ khờ dại đã nhận được tiền từ trời rơi xuống trong thời gian quá dài. Một số vụ phá sản cần phải xảy ra".

Giá xăng lập đỉnh đe dọa phục hồi kinh tế Mỹ Giá xăng lập đỉnh đe dọa phục hồi kinh tế Mỹ

VTV.vn - Giá bán lẻ xăng tại Mỹ đang tăng cao chưa từng có. Ngày 3/6, giá bán lẻ xăng bình quân tại Mỹ lập kỷ lục mới ở mức 4,71 USD/gallon (khoảng 29.000 đồng/1 lít).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước