Elon Musk đóng cửa một văn phòng Tesla, sa thải 200 nhân sự

PV-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 19:25 GMT+7

VTV.vn - Tesla đang đóng cửa văn phòng tại San Mateo, California (Mỹ) và cắt giảm khoảng 200 nhân sự tại đây, theo CNBC.

Đây là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí của hãng sản xuất xe điện Mỹ. Tại cơ sở San Mateo, hàng trăm nhân viên được giao nhiệm vụ gắn nhãn các video từ ô tô của công ty để cải thiện hệ thống hỗ trợ lái xe của họ, hay còn gọi là Autopilot.

Elon Musk đóng cửa một văn phòng Tesla, sa thải 200 nhân sự - Ảnh 1.

Tesla bắt đầu chiến dịch sa thải một số nhân sự. (Ảnh: Depositphotos)

Hai nhân viên nằm trong diện bị sa thải tại văn phòng ở San Mateo nói với CNBC rằng họ biết hợp đồng thuê văn phòng của Tesla tại đây sắp chấm dứt. Hiện phía Tesla chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Đến nay, Tesla vẫn chưa thực hiện lời hứa về công nghệ robotaxi, trước đó đã chuyển một số nhân viên dữ liệu Autopilot đến đảm nhiệm vị trí tương tự tại văn phòng ở Palo Alto, California.

Công ty cũng đã thuê và đào tạo các nhóm chú thích dữ liệu ở Buffalo, New York. Một số nhân viên văn phòng tại San Mateo cũng đã tham gia vào các khóa đào tạo ở Buffalo.

Công việc chú thích dữ liệu điển hình tại Tesla liên quan đến việc xác định, mô tả các đối tượng trong các đoạn clip ngắn được camera và cảm biến trên xe Tesla ghi lại. Người ghi nhãn dữ liệu đôi khi cần xác định các đối tượng chồng chéo, chẳng hạn như bánh xe ở phía trước lề đường hoặc người đi bộ cản trở tầm nhìn đầy đủ của biển báo dừng. Tiêu chí đánh giá dựa trên số lượng clip mà họ có thể chú thích chính xác trong một khoảng thời gian ngắn.

Hầu hết nhà phát triển hệ thống công nghệ hỗ trợ lái xe và lái xe tự động đều thuê ngoài ít nhất một số công việc ghi nhãn dữ liệu của họ cho các công ty như Mechanical Turk của Amazon, Cloudfactory, Hive AI và Appen.

Những năm gần đây, Tesla đã phát triển theo hướng tự động hóa để thực hiện một số công việc dán nhãn này, cho phép nhà sản xuất ô tô hợp lý hóa lực lượng lao động của mình, theo CNN.

Phần lớn nhân viên ở San Mateo dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Palo Alto hoặc đến văn phòng khác, một nhân viên nói với CNBC. Ngoài ra, CNBC cũng thu thập được một bản ghi âm cuộc họp nội bộ, trong đó một người quản lý đã nói với nhóm dữ liệu Autopilot của Tesla về việc sa thải nhân viên.

Các nhân viên tham gia cuộc họp được thông báo rằng họ sẽ được trả đầy đủ lương trong 60 ngày tới, nhưng ngày 28/6 sẽ là ngày làm việc cuối cùng của họ tại Tesla. Nhóm nhân viên này được yêu cầu ngay lập tức để lại máy tính xách tay và huy hiệu của mình ở bàn làm việc.

Ngoài ra, họ cũng được một số email thông báo về các khoản trợ cấp cũng như hỗ trợ tìm kiếm việc làm mới. Các "gói thôi việc" dự kiến ​​sẽ bao gồm tiền bồi thường dựa trên số năm làm việc tại công ty và thêm hai tháng trợ cấp, cũng như nới rộng thời gian đóng bảo hiểm đến hết ngày 31/10.

Trước đó, Elon Musk cho biết Tesla sẽ cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động toàn thời gian làm công ăn lương trong 3 tháng tới, đồng thời tăng số lượng nhân viên làm việc theo hợp đồng.

Điều này có nghĩa rằng thông báo sa thải của Tesla sẽ ảnh hưởng đến khoảng 3,5% lực lượng lao động toàn thời gian của hãng và con số này không quá lớn để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, Elon Musk cho biết tại một sự kiện do Bloomberg tổ chức.

Hiện số lượng nhân viên chính thức làm việc toàn thời gian tại Tesla chiếm khoảng 2/3 tổng số lượng lao động của công ty, số còn lại là nhân viên làm việc theo hợp đồng. "Trong vòng một năm tới, tôi nghĩ rằng cả số lượng nhân viên chính thức lẫn số lượng lao động làm việc theo hợp đồng đều tăng lên", Elon Musk cho biết.

CEO Tesla mới đây cũng cho biết 2 nhà máy của hãng tại Berlin (Đức) và Austin (Texas, Mỹ) đang lỗ hàng tỷ USD do thiếu pin và gián đoạn nguồn cung ở Trung Quốc. Vị tỷ phú giàu nhất thế giới gọi 2 nhà máy ở Berlin và Austin là "những lò đốt tiền khổng lồ".

Elon Musk gọi các nhà máy Tesla mới là “lò đốt tiền khổng lồ” Elon Musk gọi các nhà máy Tesla mới là “lò đốt tiền khổng lồ”

VTV.vn - CEO Tesla Elon Musk cho biết các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla Inc ở Texas và Berlin đang "lỗ hàng tỷ USD".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước