EU cam kết gần 737 triệu USD ODA cho Việt Nam năm 2014

Hữu Bằng-Thứ tư, ngày 25/06/2014 19:53 GMT+7

Năm 2013, EU đã giải ngân 456 triệu euro và năm 2014 này, EU cam kết giải ngân 542 triệu euro, tương đương với gần 737 triệu USD viện trợ ODA cho Việt Nam.

Bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu, những khó khăn mà nền kinh tế Việt Nam gặp phải, cũng như sự việc đáng tiếc xảy ra tại một số khu công nghiệp ở Việt Nam hồi trung tuần tháng 5 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) vẫn cam kết mạnh mẽ viện trợ ODA cho Việt Nam. Đây là công bố của Đại diện EU tại Việt Nam trong cuộc họp báo chiều nay tại Hà Nội.

Năm 2013, EU đã giải ngân 456 triệu euro và năm 2014 này, EU cam kết giải ngân 542 triệu euro, tương đương với gần 737 triệu USD viện trợ ODA cho Việt Nam.

Trọng tâm viện trợ của EU được nêu trong Sách xanh EU phiên bản 2014 là tập trung vào giảm nghèo khu vực người dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Đại sứ, trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu EU tại Việt Nam cho biết, việc giữ nguyên mức viện trợ cho Việt Nam cũng chứng tỏ tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam - EU và mối quan hệ này không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề mang tính sự kiện.

Đại sứ trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu EU tại Việt Nam nói: “Chính sách của EU đối với các quốc gia là dài hạn và không bị ảnh hưởng bởi những sự kiện đương thời, chúng tôi biết đã có những sự việc xảy ra ở một số tỉnh của Việt Nam nhưng chúng tôi cũng đã nhận được cam kết và khẳng định tin cậy của Việt Nam rằng những sự việc như vậy sẽ không lặp lại, trong khi đó, chúng tôi có cơ chế tài chính rất đáng tin cậy, có trách nhiệm cao với các khoản viện trợ và kiểm soát nguồn tài trợ một cách hiệu quả cho Việt Nam. Chính vì vậy mà không có sự lo ngại nào về vấn đề này”.

Đại sứ EU cũng cho biết, về sinh kế cho ngư dân, EU sẽ duy trì thị trường mở cho nông, lâm, ngư sản của Việt Nam. Hàng thuỷ sản cũng là một chủ đề quan trọng trong đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do FTA Việt Nam - EU dự kiến được ký kết vào tháng 10 năm nay

Năm 2013, EU vẫn là nhà tài trợ không hoàn lại hàng đầu của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước