FED không tăng lãi suất, cả thế giới thở phào

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 12:19 GMT+7

VTV.vn - Theo phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ, cả thế giới đã thở phào khi bà Janet Yellen - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - tuyên bố lãi suất sẽ không thay đổi.

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày tại thủ đô Washington, D.C., Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản của nước này. Như vậy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức từ 0% - 0,25% đã được duy trì trong gần 7 năm qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Janet Yellen - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - cho biết, lý do khiến FED quyết định không điều chỉnh tỷ lệ lãi suất cơ bản vào thời điểm này là triển vọng không chắc chắn của kinh tế thế giới. Đồng thời, bà Janet Yellen bày tỏ quan ngại về sự sụt giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và các thị trường đang nổi lên khác đã dẫn đến tình trạng bất ổn của các thị trường tài chính.

Theo bà Janet Yellen, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ đang ở mức dưới ngưỡng 2% cũng là lý do khiến FED đưa đến quyết định trên.

Tuy nhiên, FED vẫn để ngỏ khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ vừa phải vào cuối năm nay (2015).

Cũng liên quan đến quyết định của FED, phóng viên Lê Tuyển (thường trú Đài THVN tại Mỹ), đã có thêm thông tin chi tiết: "Có thể nói, cả thế giới đã thở phào khi bà Janet Yellen tuyên bố lãi suất sẽ không thay đổi. Tiền được bơm vào thị trường thời kỳ khủng hoảng sẽ vẫn ở yên đó. Đồng USD sẽ chưa có lý do để tăng giá tiếp. Các doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ không còn lo hàng hoá của họ khó cạnh tranh khi ra nước ngoài. Còn các thị trường mới nổi càng không lo bị dòng vốn ngoại rút ra khỏi nước họ.

Tuy nhiên, quyết định này lại đang khiến các nhà đầu tư My lo lắng. Lý do khiến FED đưa đến quyết định không tăng lãi suất là các yếu tố tăng trưởng từ bên ngoài, đang khiến họ hiểu rằng dường như Mỹ không còn đủ tự tin vào sức mạnh tăng trưởng của chính bản thân và còn đang phụ thuộc rất nhiều vào các thị trường khác".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước