Giới siêu giàu Mỹ muốn được trả thuế nhiều hơn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 27/06/2019 16:32 GMT+7

Tỷ phú tài chính George Soros. Ảnh: Moment Magazine.

VTV.vn - Trong khi người dân đang tận dụng thời cơ để làm giàu thì các tài phiệt lại đưa ra một nhận định gây sốc: "Hãy đánh thuế chúng tôi nhiều hơn".

"Chúng tôi viết lá thư này nhằm kêu gọi các ứng cử viên Tổng thống năm 2020, không kể họ thuộc Đảng Cộng hòa hay Dân chủ, hãy ủng hộ thuế tài sản dành cho giới siêu giàu. Hãy đề chúng tôi trả thuế" - đây là lời mở đầu bức tâm thư kêu gọi đánh thuế của những người có thế lực tại Mỹ; trong đó, phải kể đến tỷ phú tài chính George Soros, các tỷ phú thừa kế từ đế chế giải trí đình đám Walt Disney hay gia đình kinh doanh Pritzker cũng như nhà đồng sáng lập mạng xã hội Facebook Chris Hughes.

Họ đều có chung một quan điểm ủng hộ sáng kiến của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren khi kêu gọi tăng thuế đối với giới thượng lưu. Cụ thể: với ý tưởng của bà Elizabeth Warren, những người có tài sản từ 50 triệu USD sẽ nhận mức thuế 2%, còn vượt quá 1 tỷ USD, mức thuế sẽ tăng đến 3%. Hiện chỉ có khoảng 0,05% dân số nước Mỹ phải trả loại thuế này.

Theo tỷ phú Abigail Disney, người thừa kế Tập đoàn Disney: "Các mức thuế hiện nay công bằng mà nói là quá ưu ái với chúng tôi. Thế nên đã đến lúc, chúng tôi cần cất tiếng nói. Giới siêu giàu như chúng tôi không cần các khoản thuế hỗ trợ nữa, thay vào đó hãy dùng số tiền thuế mà chúng tôi đóng để giúp nền kinh tế".

Ước tính, nếu loại thuế này được áp dụng, Chính phủ có thể thu về 200 tỷ USD mỗi năm. Số tiền này đủ để chi trả cho 3 lần tiền học phí tại các trường công lập hay hỗ trợ cho các gia đình có thu nhập thấp với tem phiếu thực phẩm tới 2 lần hoặc có thể cắt giảm 60% tỷ lệ trẻ em trong hoàn cảnh nghèo đói.

Tăng thuế đối với tầng lớp giàu luôn là chủ đề được quan tâm và tiếp tục được hâm nóng trong các đợt tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước