Giữ thị trường lao động Hàn Quốc như thế nào?

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 16:53 GMT+7

Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH (phải).

Đó là câu hỏi được đặt ra trước nguy cơ đóng cửa thị trường lao động Hàn Quốc, do tình trạng lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại đây đang ở mức cao.

Việt Nam chiếm 1/4 lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc. Mỗi năm, các  lao động Việt Nam tại Hàn Quốc gửi về nước 700 triệu USD. Tuy nhiên, số lượng lao động bỏ trốn, cư trú và làm việc bất hợp pháp của Việt Nam cũng khá lớn: có thời điểm, cứ hai lao động xuất cảnh thì một lao động bỏ trốn và tỷ lệ lao động bỏ trốn sau khi hết hợp đồng hiện nay trên 39%.

Trước tình hình này, nếu không giảm được tỷ lệ  lao động bất hợp pháp, nguy cơ phía Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động Việt Nam trong năm 2015 là rất lớn.

Hàng chục nghìn lao động trong nước đã từng hy vọng được sang Hàn Quốc làm việc để rồi thất vọng vào năm 2011 – 2012, khi Hàn Quốc không tiếp nhận lao động Việt Nam. Nguy cơ này liệu có lặp lại khi các địa phương chưa có những biện pháp quyết liệt vận động lao động hồi hương từ Hàn Quốc.

Để giúp khán giả truyền hình cả nước, nhất là khán giả các địa phương có nhiều lao động có nhu cầu sang làm việc tại Hàn Quốc hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH.

Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết cuộc trao đổi:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước