Hàn Quốc và Philippines sắp tiến hành đàm phán FTA vòng 3

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 12/08/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hàn Quốc và Philippines sẽ tiến hành vòng 3 đàm phán thương mại tự do trong tuần tới, với mục tiêu đạt được một hiệp định thương mại trước tháng 11/2019.

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, trước đó, hai nước đã tiến hành đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) vào tháng 6 và tháng 7/2019. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12/8-14/8 tới tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

Seoul và Manila hồi tháng 6 đã chính thức tuyên bố khởi động đàm phán FTA trong nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương. Hai nước đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán trước tháng 11 năm nay, thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Busan.

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, kim ngạch thương mại giữa nước này và Philippines đã tăng mạnh trong những năm qua, đạt 15,6 tỷ USD năm 2018, tăng 67% so với 9,3 tỷ USD ghi nhận trong năm 2010. Trong đó, kim ngach xuất khẩu của Hàn Quốc sang Philippines tăng 13,6% lên 12 tỷ USD trong năm 2018.

Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Hàn Quốc trong số các nước ASEAN. Hàn Quốc chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn, hóa dầu, ô tô sang Philippines và nhập khẩu nông sản từ quốc gia Đông Nam Á này.

Bên cạnh FTA với ASEAN, Seoul cũng đang nỗ lực ký kết hiệp định riêng với các nước thành viên của hiệp hội này. Hàn Quốc đã có FTA với Việt Nam và Singapore và hiện cũng đang đàm phán FTA với Malaysia và Indonesia. Nếu các cuộc đàm phán hiện nay thành công, Hàn Quốc sẽ có FTA với 5 đối tác thương mại hàng đầu tại Đông Nam Á.

Hàn Quốc và Anh hướng tới FTA song phương hậu Brexit Hàn Quốc và Anh hướng tới FTA song phương hậu Brexit Hàn Quốc - Malaysia tiến tới hoàn tất FTA Hàn Quốc - Malaysia tiến tới hoàn tất FTA Mỹ, Hàn Quốc bàn về sửa đổi FTA song phương Mỹ, Hàn Quốc bàn về sửa đổi FTA song phương

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước