Hoàng gia châu Âu phải “thắt lưng buộc bụng” ​

Lê Hồng Quang (PV thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 28/12/2015 16:51 GMT+7

VTV.vn - “Thắt lưng buộc bụng” không chỉ là câu chuyện của người dân các nước châu Âu mà các Hoàng gia cũng đang phải thay đổi lối chi tiêu xa hoa của mình.

Khi các quốc gia châu Âu đều phải cắt giảm chi tiêu công để hạn chế thâm hụt ngân sách, chính phủ hay hoàng gia cũng phải thắt lưng buộc bụng. Chủ đề này được nhắc nhiều trên báo chí châu Âu tuần qua.

Mới đây nhất, tại Bỉ, theo báo Le Soir, tòa án vừa rà soát lại chi tiêu năm trước của Hoàng gia và yêu cầu “Hoàng tử Laurent phải hoàn lại một số khoản mà ông này đã chi không đúng”. Hoàng tử Laurent là em ruột vua Bỉ, mỗi năm được ngân sách Nhà nước cấp cho hơn 300.000 Euro. Cùng với ông Laurent, công chúa Astrid và vua Albert đã thoái vị cũng được hưởng tiền từ ngân sách công.

Mỗi năm, ngân sách công của Vương quốc Bỉ cấp tiền cho vua và hoàng hậu dẫn các doanh nghiệp ra nước ngoài quảng bá sản phẩm và công nghệ của Bỉ. Luật Ngân sách quy định vua Philippe mỗi năm được cấp khoảng 12 triệu Euro, trong đó “66% dành để trả lương cho bộ máy giúp việc, 12,5% để tu bổ cung điện, 5,5% cho các hoạt động của vua với tư cách là nguyên thủ quốc gia”. So với năm ngoái, năm nay, vua Philippe đã bị cắt giảm tới 1/5 chi phí cho các chuyến đi nước ngoài.

Báo La Vanguardia cho biết: “Ngân sách dành cho vua Felipe đang trị vì Tây Ban Nha giảm 20% so với số tiền trước đây cấp cho vua cha Juan Carlos”. Tính tổng cộng, toàn bộ hoàng gia Tây Ban Nha có 7,7 triệu Euro, để tu sửa cung điện, tiếp khách, đi lại, trả lương nhân công…

Báo Đức Schwabische có bài “Khắc khổ trong các cung điện Hoàng gia châu Âu”, viết rằng trong số 38 triệu Bảng Anh mà Nữ hoàng Anh được ngân sách Nhà nước cấp năm 2014, “có tới 1/3 phải dành để tu sửa cung điện Buckingham và lâu đài Windsor”. Vì lý do đó, với các khoản chi khác, hoàng gia Anh phải tự cắt giảm. Con trai Thái tử Charles là công tước xứ Cambridge bây giờ không còn dùng chuyên cơ mà phải đi lại bằng máy bay thương mại cho giảm chi phí.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước