Hợp đồng ký quỹ có an toàn cho người mua nhà?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/09/2017 08:52 GMT+7

VTV.vn - Trong Luật Kinh doanh Bất động sản chưa đề cập đến hợp đồng ký quỹ, vậy liệu dạng hợp đồng này có an toàn cho người mua nhà?

Trên thị trường bất động sản thời gian qua đã xuất hiện hợp đồng ký quỹ, giống như một thoả thuận đặt cọc mua căn hộ tại các dự án chưa hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý để được phép mua bán.

Hợp đồng này được ký kết giữa 3 bên: người mua nhà, chủ đầu tư và ngân hàng. Trong Luật Kinh doanh Bất động sản chưa đề cập đến hợp đồng ký quỹ. Vậy liệu dạng hợp đồng này có an toàn cho người mua nhà?

Cách đây 6 năm, nhiều người đã nườm nượp tới ký hợp đồng góp vốn để đặt mua các lô đất tại dự án được quảng cáo là khu nghỉ dưỡng cao cấp 4 sao Casablanca tại Vĩnh Phúc, với giá trung bình 1 tỷ đồng/lô. Tuy nhiên, từ đó đến nay, cả khu đồi vẫn chỉ toàn cây cỏ. Các cơ quan chức năng cũng khẳng định, không có dự án nào được cấp phép xây dựng tại đây.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp khách hàng vô cùng khó khăn khi đi đòi lại tiền đã góp vốn tại các dự án bất động sản. Tuy nhiên, thời gian qua, trên thị trường đã xuất hiện hợp đồng ký quỹ.

Bản chất giống như đặt cọc mua nhà khi dự án chưa hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý. Thay vì người mua nhà mang tiền đến nộp trực tiếp cho chủ đầu tư, ở đây, ngân hàng sẽ là đơn vị giữ hộ tiền.

Các chủ đầu tư bất động sản cho rằng, việc ký quỹ với sự tham gia của ngân hàng là cách làm phổ biến trên thế giới. Cách làm này giúp chủ đầu tư biết rõ nhu cầu của khách hàng, tránh các rủi ro về đầu cơ, mua nhà ảo, hoặc nhà xây xong không bán được cho ai. Tuy nhiên, dù các ngân hàng đã làm đúng theo nghiệp vụ ký quỹ, nhưng vẫn cần những bổ sung mới trong các quy định trong kinh doanh bất động sản.

Trước đây, khi chưa có hợp đồng ký quỹ, nhiều chủ đầu tư đã thu tới 70-80%, thậm chí là 100% giá trị nhà đất, đó là rủi ro rất lớn cho người mua nhà. Còn hợp đồng ký quỹ hiện nay, theo tiết lộ của các ngân hàng, đang phổ biến ở mức 10-15% giá trị căn hộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

mua nhà

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước