Không thu hút đầu tư bằng mọi giá

ĐH-Thứ bảy, ngày 12/04/2014 19:00 GMT+7

Tại phiên thẩm tra sơ bộ Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) do Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 12/4, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, môi trường đầu tư Việt Nam đang trở nên kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài do thủ tục hành chính của nước ta còn bất cập, nhiều quy định trong Luật Đầu tư hiện hành đã lạc hậu.

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) khắc phục bất cập trên từ việc đề ra cơ chế quản lý đối với các dự án đầu tư vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận gấp nhiều lần giá trị đầu tư thực tế; bỏ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với tất cả các dự án đầu tư, trừ dự án thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện.

Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, vẫn nên duy trì cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tổ chức đăng ký qua mạng để giảm phiền hà, bảo đảm quyền lợi sau này của nhà đầu tư, nhất là trong việc huy động vốn. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và ưu đãi đầu tư cần có sự liên thông với thủ tục thuế để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong hoạt động kinh doanh sau này.

Về thu hút đầu tư, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Mai Xuân Hùng cho rằng, đóng góp của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho ngân sách nhà nước không như mong đợi. Vì vậy, một mặt phải có cơ chế quản lý, giám sát đối với những doanh nghiệp đầu tư chỉ nhằm mục đích trục lợi, mặt khác phải có cơ chế, khuyến khích nhà đầu tư có năng lực bỏ vốn vào những ngành nghề, lĩnh vực cần khuyến khích để phát triển kinh tế - xã hội.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước