Kinh tế tư nhân đạt những dấu mốc mới

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 04/01/2020 21:10 GMT+7

VTV.vn - Khối kinh tế tư nhân đã bổ sung khoảng 4 triệu tỷ đồng vốn cho nền kinh tế trong năm 2019.

Theo tinh thần Nghị quyết 10 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Năm 2020, khu vực kinh tế tư nhân dự kiến sẽ đóng góp một nửa trong tổng GDP của cả nước. Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết này, sự trưởng thành của khối kinh tế tư nhân đã cho thấy mục tiêu này là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Trong năm 2019, số doanh nghiệp thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 138.000 doanh nghiệp hầu hết thuộc khối kinh tế tư nhân. Vốn đăng ký bình quân của một doanh nghiệp là 12,5 tỷ đồng, mức cao nhất trong những năm trở lại đây; dự báo sức khỏe tốt hơn của các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường. Khối kinh tế tư nhân đã bổ sung khoảng 4 triệu tỷ đồng vốn cho nền kinh tế trong năm 2019, cho thấy vai trò ngày càng lớn và khẳng định sự đúng đắn trong tầm nhìn của Nghị quyết 10.

Kinh tế tư nhân được quan tâm nên sức bật ngày càng lớn, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Theo Sách Trắng Việt Nam 2019, cứ 10 đồng tăng trưởng thì có hơn 4 đồng từ khối tư nhân. Và cứ trong 10 người lao động thì có hơn 8 người đang làm việc trong khối kinh tế này. Xuất khẩu của khu vực kinh tế tư nhân trong nước cũng tăng khoảng 18%, cao hơn nhiều so với khu vực đầu tư nước ngoài FDI.

Nghị quyết 10 đã mở lối, khơi dậy nguồn lực của khu vực kinh tế này mà trước đó chưa được quan tâm đúng mức. Kinh tế tư nhân ngày càng phát triển mạnh mẽ; đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế Việt Nam. 2019 là năm có rất nhiều biến động nhưng chính trong hoàn cảnh đó, tính linh hoạt, chủ động và sự nhanh nhạy của tư nhân lại được phát huy tối đa.

Yếu, nhỏ bé, thiếu công nghệ, kinh tế tư nhân đang nỗ lực mỗi ngày để thay đổi những suy nghĩ này. Trên con đường đó, sự đồng hành khuyến khích của cả xã hội là động lực lớn để tư nhân phát huy nội lực để phát triển. Đây cũng chính là tinh thần của Nghị quyết 10 về phát triển kinh tế tư nhân. Sự phát triển của mỗi doanh nghiệp tư nhân, mỗi lĩnh vực đã và đang góp phần quan trọng mang lại nội lực cho nền kinh tế.

Bên cạnh vai trò chủ đạo của doanh nghiệp Nhà nước, trong một số ngành và lĩnh vực các doanh nghiệp tư nhân đã tham gia tích cực, thậm chí vươn lên dẫn đầu., góp phần làm thay đổi toàn diện lĩnh vực đó. Có sự nỗ lực từ khối tư nhân, sự đồng hành của Nhà nước đã mang lại kết quả khơi dậy được nguồn lực quan trọng phát triển kinh tế Việt Nam.

Những đóng góp ngày càng lớn của khối kinh tế tư nhân có sự quan tâm, nỗ lực không nhỏ từ các chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, sự điều hành quyết liệt của chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngay từ đầu năm 2020, nhiều diễn đàn được tổ chức thực chất cho thấy tiếng nói của doanh nghiệp tư nhân đã và đang được lắng nghe và thấu hiểu. Sự thay đổi và quyết tâm thay đổi này đang đưa kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế trong thời gian qua và những năm tiếp theo.

Tư nhân ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế Tư nhân ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế Kinh tế tư nhân đóng góp tích cực cho tăng trưởng Kinh tế tư nhân đóng góp tích cực cho tăng trưởng Kinh tế tư nhân: Động lực quan trọng để phát triển nền kinh tế Kinh tế tư nhân: Động lực quan trọng để phát triển nền kinh tế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước