Minh bạch thông tin thoái vốn DNNN tạo thế chủ động cho nhà đầu tư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 22/08/2017 06:01 GMT+7

VTV.vn - Khi nhìn vào danh sách các DN phải thoái vốn, nhà đầu tư có bức tranh tổng thể và có thể lên kế hoạch mua cổ phần phù hợp với ngành nghề kinh doanh.

Danh mục các DN phải thoái vốn được đưa ra nhằm minh bạch thông tin để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam phải thoái tối thiểu 52,4%, Công ty Mía đường 2 phải bán gần 93% vốn Nhà nước ngay trong năm 2017. Đây là yêu cầu đối với các doanh nghiệp trong từng năm cụ thể.

Các DN có thể bán vốn thành nhiều đợt nhưng mỗi đợt phải bán lượng đủ lớn, từ 20- 36% tổng số vốn cần thoái để tạo hấp dẫn với nhà đầu tư. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh các Bộ ngành và địa phương không được để tình trạng bán vốn dồn ứ vào cuối giai đoạn. Trong trường hợp thuận lợi, tìm được nhà đầu tư, DN có thể bán hết toàn bộ vốn cần thoái.

Ngoài ra, quyết định cũng quy trách nhiệm cho người đứng đầu các đơn vị, quy trách nhiệm cụ thể cho cá nhân chứ không phải trách nhiệm chung của tập thể. Vì vậy, quyết định này được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ bán vốn Nhà nước tại các DN mà Nhà nước không cần nắm giữ.

Thoái vốn Nhà nước cao gấp 5,2 lần giá vốn Thoái vốn Nhà nước cao gấp 5,2 lần giá vốn 7 tháng thoái vốn, lãi hơn 12.000 tỷ đồng 7 tháng thoái vốn, lãi hơn 12.000 tỷ đồng Công khai, minh bạch để đẩy nhanh thoái vốn Nhà nước Công khai, minh bạch để đẩy nhanh thoái vốn Nhà nước

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước