Mỹ đơn phương ngưng đàm phán thuế công nghệ: "Sự khiêu khích" với châu Âu?

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tai châu Âu)-Thứ sáu, ngày 19/06/2020 06:12 GMT+7

VTV.vn - Ngày 18/6, Ủy ban châu Âu đã mạnh mẽ phản đối quyết định của Mỹ khi đơn phương rút khỏi đàm phán về mức thuế chung tối thiểu áp cho các tập đoàn công nghệ.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế đang bảo trợ đàm phán hiệp ước quốc tế trên nhằm buộc các công ty như Google, Apple, Facebook, Amazon hay Microsoft, thu lợi nhuận ở quốc gia nào phải đóng thuế tương ứng cho quốc gia đó. Do phần lớn các công ty đó là của Mỹ nên phía Mỹ ngay từ đầu đã không mặn mà với đàm phán, trong khi các nước châu Âu liên tục gây sức ép.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Pháp phản đối quyết định ngưng đàm phán của Mỹ bằng những từ ngữ mạnh mẽ, coi đó là "sự khiêu khích" đối với các nước châu Âu.

Mỹ đơn phương ngưng đàm phán thuế công nghệ: Sự khiêu khích với châu Âu? - Ảnh 1.

Mỹ đơn phương ngưng đàm phán thuế công nghệ do các tập đoàn công nghệ lớn hầu hết là của Mỹ (Ảnh minh họa)

Hiệp ước 137 nước đang đàm phán có mục tiêu xác định một mức thuế tối thiểu các tập đoàn công nghệ bắt buộc phải trả cho mỗi quốc gia - nơi các tập đoàn này thu lợi nhuận, không để tiếp diễn tình trạng thu lợi nhuận ở nước này nhưng lại đóng thuế ở nước khác có mức thuế thấp hơn. Vấn đề là các tập đoàn đó hầu hết là của Mỹ và dĩ nhiên Mỹ muốn bảo vệ doanh nghiệp của mình.

Trong khi chờ đợi ký kết được hiệp ước, một số nước châu Âu đang áp dụng luật thuế riêng. Từ đầu năm nay, Italy buộc các công ty có doanh số toàn cầu lớn hơn 750 triệu Euro và doanh số tại Italy lớn hơn 5,5 triệu Euro phải nộp 3% doanh thu tại Italy của năm ngay sát trước đó.

Ủy ban châu Âu, Italy và Tây Ban Nha đã lên tiếng phản đối Mỹ, đồng thời khẳng định nếu đàm phán thất bại mỗi nước châu Âu sẽ áp thuế theo cách Italy đang làm.

EU có thể đánh thuế cao hơn với các hãng công nghệ Mỹ EU có thể đánh thuế cao hơn với các hãng công nghệ Mỹ

VTV.vn - Các nước Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ đánh thuế cao hơn đối với các hãng công nghệ lớn, đặc biệt là của Mỹ, để có thêm nguồn lực ứng phó với tác động từ dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước