Mỹ thắt chặt xuất khẩu công nghệ

Ban Thời sự-TTXVN-Thứ bảy, ngày 13/08/2022 21:08 GMT+7

Chất bán dẫn. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Ngày 12/8, Bộ Thương mại Mỹ thông báo, chính phủ nước này sẽ thắt chặt kiểm soát các hoạt động xuất khẩu vật liệu bán dẫn và công nghệ động cơ tuabin khí đốt.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ đang điều chỉnh Danh sách kiểm soát thương mại, cũng như những nội dung tương ứng trong Quy định quản lý xuất khẩu nhằm kiểm soát 4 công nghệ.

Theo tuyên bố, những thay đổi này phản ánh các biện pháp kiểm soát được chính phủ các nước quyết định khi tham gia Thỏa thuận Wassenaar về kiểm soát xuất khẩu vũ khí thông thường, hàng hóa và công nghệ sử dụng kép (WA) tại hội nghị toàn thể về WA diễn ra tháng 12/2021.

Việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sẽ áp dụng đối với các vật liệu bán dẫn dải tần siêu rộng, phần mềm liên quan phát triển các mạch tích hợp và công nghệ đốt tăng áp được sử dụng để phát triển tuabin khí đốt.

Trước đó, ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ký phê chuẩn Đạo luật khuyến khích sản xuất bán dẫn cho nước Mỹ (CHIPS and Science Act) được cho có ý nghĩa rất lớn tới việc tự chủ, nội địa hóa sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, cũng như thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu khoa học-công nghệ của nước này, kiến tạo ra thay đổi lớn trong chuỗi cung ứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước