Mỹ - Trung nhất trí thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Thùy An-Thứ ba, ngày 25/08/2020 11:40 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc điện đàm vào sáng thứ 3, 25/8 (theo giờ Bắc Kinh), hai bên đã thống nhất việc thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) và Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm vào hôm 25/8.

Hai bên đã tiến hành một cuộc đối thoại mang tính xây dựng tập trung vào các vấn đề như tăng cường hợp tác về chính sách kinh tế vĩ mô và việc thực thi thỏa thuận kinh tế - thương mại song phương giai đoạn 1; nhất trí tạo điều kiện và không khí thuận lợi để tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận thương mại này.

Mỹ - Trung nhất trí thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: The Standard)

Trong khi đó, Reuters dẫn lời Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho hay, hai bên đánh giá lại những tiến triển trong giải quyết các vấn đề liên quan thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tập trung vào những bước tiến của Trung Quốc trong chuyển đổi thể chế kinh tế theo yêu cầu của thỏa thuận nhằm bảo đảm hơn nữa quyền sở hữu trí tuệ, dỡ bỏ các trở ngại để các công ty Mỹ tiếp cận các lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ tài chính, cũng như chấm dứt việc chuyển giao công nghệ ép buộc.

Hai bên đều ghi nhận những tiến triển đã đạt được và cam kết tiến hành các bước tiếp theo để bảo đảm sự thành công của thỏa thuận.

"Cả hai bên đều nhận thấy những tiến triển và cam kết thực hiện những bước đi cần thiết để đảm bảo sự thành công của thỏa thuận", USTR cho biết.

Mỹ - Trung nhất trí thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - Ảnh 2.

Mỹ - Trung đã thống nhất việc thúc đẩy thỏa thuận giai đoạn 1

Cuộc điện đàm được thực hiện trong bối cảnh việc xem xét lại thỏa thuận vốn được ấn định vào ngày 15/8 nhưng đã bị trì hoãn không xác định thời hạn. Tuần trước, ông Trump tuyên bố hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời cho biết ông không muốn thảo luận với Bắc Kinh vào lúc này.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang trong hai năm qua, bắt đầu bằng lĩnh vực thương mại, sau đó lan sang công nghệ và tài chính. Chính quyền ông Trump đã đánh thuế đối với khối lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc. Ngược lại, Bắc Kinh đã đáp trả bằng việc mức thuế của mình.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng Một vừa qua. Thỏa thuận giai đoạn 1 gồm việc ngăn chặn hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ ép buộc của Trung Quốc. Tuy nhiên, trọng tâm của thỏa thuận là cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ của Trung Quốc trong hai năm 2020 và 2021.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một, năm 2020, Trung Quốc sẽ mua thêm 63,9 tỷ USD sản phẩm chế tạo, nông nghiệp, năng lượng và 12,8 tỷ USD dịch vụ so với mức mua năm 2017. Năm 2021, mức chênh lệch lần lượt là 98,2 tỷ USD và 25,1 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước