Năm 2020, Việt Nam có ít nhất 350.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Trung Hậu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 25/08/2016 13:28 GMT+7

VTV.vn - Sáng 25/8, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội thảo "Tăng cường hợp tác công - tư".

Hội thảo nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, cũng như tạo thêm nguồn lực để thực hiện các dự án phát triển của Nhà nước trong quá trình cải cách khu vực công, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2014-2020.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 sẽ hướng tới mục tiêu từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế. Theo đó, tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 30% vào năm 2015 và từ 35% trở lên vào năm 2020. Cùng với đó, Nghị quyết 35 của Chính phủ cũng nhấn mạnh mục tiêu thực hiện chủ trương Nhà nước kiến tạo, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển. Theo đó, đến năm 2020, sẽ có khoảng 1 triệu doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân đóng góp khoảng 48% GDP. Như vậy, đến năm 2020, ước tính Việt Nam sẽ có ít nhất 350.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Trong bối cảnh Nhà nước đã có chủ trương, chính sách về thí điểm hợp tác công - tư và chủ trương này còn mới, việc tăng cường huy động tiềm năng, thế mạnh của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp do nữ làm chủ và quản lý để tham gia đóng góp vốn, công nghệ, kỹ thuật và khả năng quản lý, chia sẻ lợi ích và rủi ro với Nhà nước... sẽ góp phần quan trọng trong tiến trình vận động, hoàn thoàn thiện chính sách về sự hợp tác này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước