"Nền kinh tế Việt Nam sẽ có lợi khi VND giảm giá"

Bảo Nguyên (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 15/12/2015 15:58 GMT+7

Ông Mario Singh.

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Mario Singh - Chuyên gia tiền tệ, đồng thời là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Fullerton Markets tại Singapore.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam diễn ra đầu tháng 12, đại diện Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF khuyến nghị, Việt Nam nên áp dụng một chính sách tỷ giá linh hoạt hơn để bảo vệ nền kinh tế khỏi các biến động bên ngoài.

Cuối năm 2014, NHNN cam kết sẽ không tăng tỷ giá quá 2% trong năm 2015. Tuy nhiên, sau hai lần tăng tỷ giá lên 1% vào tháng 1 và tháng 5, NHNN công bố nâng tỷ giá thêm 1% nữa vào ngày 19/8 sau khi đồng Nhân dân tệ mất giá. Cùng ngày đó, biên độ tỷ giá được nới lên cộng trừ 3%. Theo các chuyên gia tài chính, đây là chính sách hợp lý và đúng đắn sau các diễn biến phức tạp của tỷ giá trên thị trường thế giới năm vừa qua, nhất là sự mất giá của đồng Yen Nhật, đồng Ruble của Nga và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Trong năm 2016, thị trường tiền tệ thế giới sẽ có biến động khi mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED đang dự định tăng lãi suất USD và đồng Nhân dân tệ được đưa vào giỏ tiền tệ chủ chốt toàn cầu.

Để tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến tiền đồng trong năm sau, phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn với ông Mario Singh - Chuyên gia tiền tệ, đồng thời là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Fullerton Markets tại Singapore.

Đồng Nhân dân tệ gần đây được đưa vào giỏ tiền tệ chủ chốt SDR của IMF bao gồm đồng USD, Euro, Yen Nhật và Bảng Anh. Theo ông, điều này sẽ ảnh hưởng tới tiền đồng Việt Nam hay không?

- Việc đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền SDR sẽ có hiệu lực vào tháng 10/2016, tức là 9, 10 tháng nữa. Đối với Trung Quốc, đây là một diễn biến có lợi khi mà đồng tiền của họ đã được đưa vào giỏ tiền chủ chốt thế giới. Tuy nhiên, điều này sẽ không quá ảnh hưởng tới tiền đồng của Việt Nam, nếu có là do thương mại song phương khá lớn và tác động lên tiền đồng vẫn sẽ ít.

Vậy nếu FED quyết định tăng lãi suất, điều này sẽ ảnh hưởng tới tiền đồng như thế nào?

- Nếu lãi suất tiền USD tăng lên thì dòng tiền sẽ rời khỏi các thị trường mới nổi để trở lại Mỹ. Kể cả khi mà lãi suất tiền USD có tăng thấp thì điều này vẫn sẽ xảy ra vì USD được coi là đồng tiền an toàn, được xếp hạng AAA, mặc dù thâm hụt thương mại của nước này còn lớn, khi đó đồng tiền của các thị trường mới nổi sẽ yếu đi. Điều này đã diễn ra với đồng Ringgit ở Malaysia, hay đồng Baht ở Thái Lan hay Rupiah của Indonesia. Vì vậy, Việt Nam cần quan tâm đến điều này để giữ thế cân bằng ngay khi dòng tiền sẽ rời khỏi Việt Nam để về Hoa Kỳ, khiến tiền đồng bị mất giá.

Năm 2016 được dự đoán sẽ có nhiều biến động trên thị trường tiền tệ thế giới. Theo ông, NHNN Việt Nam cần có những chính sách tỷ giá ra sao?

- Điều mà tôi thấy NHNN Việt Nam đang làm tốt là sự giảm giá dần dần của tiền đồng. Năm nay, tiền đồng đã giảm khoảng 5% so với tiền USD. Tôi nghĩ, NHNN nên tiếp tục chính sách này vào năm sau để giúp ngành nhập khẩu và xuất khẩu. Nhiều người nghĩ rằng, khi mà tỷ giá tiền đồng so với USD giảm thì chỉ có các công ty xuất khẩu hưởng lợi, nhưng theo tôi các công ty nhập khẩu cũng được hưởng lợi, nhất là khi lạm phát trên thế giới đang ở mức thấp như bây giờ. Vì vậy, nội tại nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ có lợi.

Cảm ơn ông đã dành thời gian cho chương trình!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước