Ngành sản xuất hoa Hà Lan "điêu đứng" vì COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/04/2020 14:30 GMT+7

Hàng trăm triệu bông hoa tại Hà Lan đã buộc phải tiêu hủy

VTV.vn - Dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến ngành sản xuất hoa của Hà Lan khi những người trồng hoa đang phải tự tay chặt bỏ hàng triệu cây hoa tulip mỗi ngày.

Theo tính toán, khoảng 400 triệu bông hoa các loại gồm cả tulip tại Hà Lan đã buộc phải tiêu hủy suốt 1 tháng qua trong bối cảnh các cửa hàng hoa toàn cầu phải đóng cửa do dịch COVID-19 bùng phát. Từ nông dân cho đến ông chủ các công ty sản xuất hoa lớn nhất Hà Lan đều đứng nhìn với sự bất lực.

Thông thường, đối với ngành công nghiệp sản xuất hoa ở Hà Lan, thời điểm bận rộn diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5, do có nhiều ngày lễ như Quốc tế Phụ nữ, Lễ Phục sinh và Ngày Của Mẹ. Khi đó, các nhà sản xuất hoa thu về 7 tỷ Euro (tương đương hơn 200 tỷ đồng), với trung bình 30 triệu bông hoa được bán ra mỗi ngày.

Người trồng hoa tulip cũng nâng sản lượng bắt đầu từ tháng 3, đúng thời điểm hoa đã nở rộ. Nhưng giờ họ buộc phải đổ bỏ, phá hủy tới 400 triệu bông hoa, trong đó có 140 triệu củ hoa tulip do giá hoa được đấu giá liên tục rơi xuống 0 đồng.

Nhu cầu đối với hoa tulip nói riêng và ngành hoa tươi Hà Lan nói chung đã sụt giảm nhanh chóng khi các cửa hàng hoa trên toàn cầu đóng cửa do dịch COVID-19 bùng phát. Người tiêu dùng hạn chế ra đường và rất nhiều sự kiện, lễ kỷ niệm cũng bị hủy bỏ.

Trong khi các nông dân trồng hoa và nhà phân phối chủ yếu phục vụ thị trường địa phương vẫn có thể tiếp tục hoạt động cầm chừng mua bán trong nước, thì những doanh nghiệp nhập hoa để xuất khẩu nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện chính phủ Hà Lan đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 20 tỷ Euro trong đó hỗ trợ trả lương 3 tháng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Ước tính ngành nông nghiệp Hà Lan sẽ thiệt hại khoảng 5 tỷ Euro.

Tuy nhiên, những nông dân trồng hoa vẫn lạc quan rằng, thị trường hoa Hà Lan sẽ nhanh chóng hồi sinh, bởi mọi người luôn cần đến những bông hoa, để kết nối, để ở bên nhau và kể một câu chuyện hậu COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước