Nhật Bản tìm kiếm cơ hội hợp tác nông nghiệp tại Nam Định

Sỹ Khỏe (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 10:08 GMT+7

Đoàn công tác tỉnh Ibaraki xuống thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình tại Nam Định. (Ảnh: VTV News)

Đoàn công tác tỉnh Ibaraki, Nhật Bản hôm 07/10 đã làm việc với UBND tỉnh Nam Định về hợp tác phát triển nông nghiệp giữa hai địa phương.

Đoàn công tác của tỉnh Ibaraki - một địa phương có thế mạnh về nông nghiệp của Nhật Bản đã xuống thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình tại Nam Định.

Trong cuộc trao đổi với Lãnh đạo Bộ NN&PTNT và tỉnh Nam Định, Thống đốc tỉnh Ibaraki cho biết, nông nghiệp Nhật Bản cũng đang gặp phải những vấn đề về dồn điền đổi thửa, thu gom ruộng đất để xây dựng cánh đồng lớn như Việt Nam... Cơ cấu nông nghiệp cũng giống nhau: Hiện nay, cơ cấu nông nghiệp ở tỉnh Ibaraki là 50% sản xuất lúa gạo, 20 % phát triển chăn nuôi, 25% phát triển rau củ quả.

Sự khác biệt giữa hai địa phương nằm ở việc nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Tại tỉnh Ibaraki, gạo hữu cơ bán sang Mỹ có giá tới 15 USD/kg, cao hơn rất nhiều so với sản xuất gạo bình thường. Tỉnh Ibaraki nhận định, Việt Nam có thể làm được, nếu chuyển đổi quy mô từ manh mún sang sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.

Đánh giá tiềm năng hợp tác với tỉnh Ibaraki, Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho rằng, đây là cơ hội tốt nông nghiệp Việt Nam học hỏi các mô hình phát triển.

Trong năm tới, tỉnh Ibaraki Nhật Bản sẽ giúp tỉnh Nam Định đào tạo hai cán bộ về kĩ thuật nông nghiệp cao. Nam Định cũng đề xuất doanh nghiệp hai nước lên kế hoạch tiêu thụ sản phẩm của nhau, không chỉ dừng lại ở nông sản, mà cả các sản phẩm làng nghề mà Nam Định rất có thế mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi VIDEO chi tiết:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước