Nhìn lại một năm nhiều biến động của nền nông nghiệp Việt Nam

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/12/2015 21:18 GMT+7

VTV.vn - Năm 2015 có thể xem là một năm nhiều biến động đối với nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản.

30,14 tỷ USD là kim ngạch xuất khẩu của nông sản Việt Nam trong năm 2015. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mặc dù con số này thấp hơn khoảng 0,8% so với năm 2014, nhưng nhìn chung, đây vẫn là một kết quả hết sức đáng khích lệ. Bởi thực tế, năm 2015 là một năm đặc biệt khó khăn của nông nghiệp Việt Nam. Đã có những thời điểm Việt Nam buộc phải đưa ra dự đoán là kim ngạch xuất khẩu nông sản sẽ sụt giảm vài chục phần trăm và chỉ có thể dao động quanh mức 27 tỷ USD. Có quá nhiều diễn biến bất lợi đối với xuất khẩu nông sản mà một trong số đó là việc giá bán của nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm mạnh trên thị trường quốc tế. Ngoài việc giá bán giảm của các mặt hàng nông sản chủ lực, nền nông nghiệp Việt Nam còn phải đối mặt với đợt hạn hán và xâm nhập mặn kỷ lục do tác động của hiện tượng El Nino.

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của nước ta trong năm 2015 đạt hơn 30 tỷ USD, chiếm gần 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Để có được thành tích này, không thể không nói đến sự chỉ đạo hết sức quyết liệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với các địa phương. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, việc kim ngạch xuất khẩu không đạt so với kế hoạch cũng cho thấy, vẫn còn đó những yêu kém, tồn tại mà ngành nông nghiệp Việt Nam chưa giải quyết được. Theo các chuyên gia, nếu không được khắc phục kịp thời, những tồn tại này sẽ ngày càng lộ rõ khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước