Những tác động kinh tế của dịch COVID-19 có thể kéo dài hơn dự kiến

TTXVN-Thứ sáu, ngày 02/10/2020 07:00 GMT+7

Hình minh họa. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu cho rằng, những tác động từ đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu có thể kéo dài hơn dự kiến.

Ngày 1/10, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) dự báo, kinh tế của các nền kinh tế tiếp nhận vốn đầu tư của ngân hàng này sẽ suy giảm sâu hơn và sức phục hồi sẽ yếu hơn trong năm 2021.

Theo EBRD, 38 nền kinh tế mà ngân hàng này rót vốn đầu tư, trong đó có Estonia, Ai Cập, Morocco và Mông Cổ, sẽ giảm trung bình 3,9% trong năm 2020, so với dự báo trước đó là giảm 3,5%. EBRD cũng dự đoán, các nền kinh tế này sẽ ghi nhận mức tăng trưởng trung bình 3,6% vào năm 2021.

EBRD cho biết, nhu cầu xuất khẩu yếu hơn, hoạt động du lịch đình trệ, kiều hối giảm và giá hàng hóa thấp đã làm trầm trọng thêm những tác động từ cuộc suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Nhà kinh tế trưởng của EBRD Beata Javorcik cho biết làn sóng bùng phát dịch COVID-19 lần thứ hai vẫn đang ảnh hưởng tới các nước, đặc biệt là các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào các nguồn thu nhập bên ngoài, chẳng hạn như Albania, Croatia, Cyprus, Hy Lạp và Montenegro, khi mùa du lịch trong năm nay gần như "mất trắng" và những nước này chắc chắn sẽ phải đối mặt với đợt suy giảm kinh tế nghiêm trọng nhất.

Các quốc gia phụ thuộc vào nguồn kiều hối từ người lao động ở nước ngoài cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, lượng kiều hối từ Nga đến Trung Á, Đông Âu và khu vực Caucasus trong quý II/2020 giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

EBRD lưu ý, một số lĩnh vực, ví dụ như du lịch có thể phải chịu thiệt hại trong dài hạn và "nỗi đau kinh tế" chủ yếu đè nặng lên vai những người nghèo và ít học thức trong xã hội.

Trong một nghiên cứu riêng phối hợp với viện nghiên cứu Ifo (Đức), EBRD đã xem xét ảnh hưởng chi tiết hơn đến đời sống người dân ở Belarus, Ai Cập, Hy Lạp, Hungary, Ba Lan, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Nghiên cứu này cho thấy 1/3 số hộ gia đình ở Ai Cập và 1/4 số hộ gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Belarus đã giảm tiêu thụ thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Javorcik cho biết, EBRD đặc biệt lo ngại về những người có thu nhập thấp ở các quốc gia không được hưởng lợi từ các chương trình tài trợ chưa từng có của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Đầu tháng 4/2020, EU đề xuất 15 tỷ euro (16,4 tỷ USD) để giúp các nước nghèo trên thế giới chống đại dịch COVID-19 đang tác động tới mọi mặt của cuộc sống. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết số tiền trên sẽ giúp các nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn phần nào khắc phục những tác động do dịch bệnh COVID-19 gây ra cũng như phục hồi kinh tế lâu dài.

IMF: Khủng hoảng kinh tế toàn cầu “còn lâu mới kết thúc” IMF: Khủng hoảng kinh tế toàn cầu “còn lâu mới kết thúc”

VTV.vn - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, khủng hoảng kinh tế toàn cầu do tác động của đại dịch COVID-19 còn kéo dài.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước