Nông sản ngoại nhập lấn án nông sản nội

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 11:53 GMT+7

VTV.vn - 80% lượng nông sản bày bán ở chợ trung tâm thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên là ngoại nhập.

Tràn ngập nông sản ngoại nhập là nhận xét của nhiều người tiêu dùng khi đến bất cứ khu chợ nào, từ chợ đầu mối đến chợ bán lẻ. Tại những gian hàng nông sản ở Chợ trung tâm thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, 80% lượng nông sản bày bán ở chợ trung tâm thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên là ngoại nhập.

Lý giải của những người bán hàng, nếu chỉ dựa vào lượng hàng sản xuất trong nước sẽ không đủ để bán. Hơn nữa, giá nông sản nhập vào Việt Nam, phân phối đến chợ bán lẻ vẫn rẻ hơn nhiều lần so với nông sản cùng loại sản xuất trong nước. Khi bán lẻ đến tay người tiêu dùng, 1 kg tỏi Lý Sơn không dưới 100.000 đồng. Trong khi đó, tỏi Thái Lan là 45.000 đồng, tỏi Trung Quốc chỉ 35.000 đồng/kg.

Nông sản ngoại nhập tràn lan ở các chợ không phải là chuyện mới, song chưa bao giờ hết nóng bởi không chỉ liên quan đến người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều nông dân. Sức cạnh trạnh của nông sản trong nước đang ở mức nào? Và liệu có bị mất vị thế trước các mặt hàng nông sản cùng loại được nhập từ các nước? Những câu hỏi này tiếp tục được đặt ra đối với nông nghiệp Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước