Nút thắt về vốn làm chậm quá trình tái cơ cấu nông nghiệp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 04:49 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Chính sách ưu đãi vay vốn đầu tư nông nghiệp có nhưng chưa được hướng dẫn cụ thể hay các khoản nợ xấu của DN tại ngân hàng chưa được giải quyết khiến DN khó vay thêm vốn.

Đó là những nguyên nhân lý giải cho việc tái cơ cấu nông nghiệp chậm chạp, chưa thu hút được vốn đầu tư tại diễn đàn đối thoại về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp trong sáng 8/9.

Về chính sách cho vay vốn đầu tư vào nông nghiệp, Nhà nước cho phép nâng hạn mức cho vay lên gấp 3 lần, tuy nhiên lại chưa có những hướng dẫn cụ thể khiến DN đang phải loay hoay tự tìm cách tiếp cận vốn từ các ngân hàng.

Trong khi đó, ngân hàng còn e ngại bởi nông nghiệp là lĩnh vực rủi ro cao, "cục máu đông" nợ xấu sau gần 10 năm khủng hoảng kinh tế còn chưa được giải quyết. Vì thế, đến nay mới chỉ có chưa đến 1% doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này và có xu hướng giảm dần trong 5 năm trở lại đây. Các doanh nghiệp đề xuất được khoanh các khoản nợ xấu, vay vốn ưu đãi từ nước ngoài để tiếp tục đầu tư.

Theo Ủy ban Kinh tế Trung ương, để tái cơ cấu nông nghiệp có hiệu quả, cần tập trung tích tụ ruộng đất và đẩy mạnh hợp tác trong nông nghiệp, tháo gỡ khó khăn về vốn để thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Thiếu cơ chế cho khoa học công nghệ, DN ngại tham gia vào nông nghiệp Thiếu cơ chế cho khoa học công nghệ, DN ngại tham gia vào nông nghiệp

VTV.vn - Sau 3 năm tái cơ cấu, đến nay mới chỉ có 1% các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó 60% là các doanh nghiệp nhỏ lẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước