Sàn giao dịch điện tử "Vải thiều Bắc Giang" chính thức ra mắt

Hải Vân-Thứ bảy, ngày 06/06/2020 13:50 GMT+7

VTV.vn - Sàn giao dịch vải thiều trực tuyến được kỳ vọng xúc tiến tiêu thụ hiệu vải thiều Bắc Giang.

Sáng nay (6/6), tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020, sàn giao dịch vải thiều Bắc Giang trực tuyến lần đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức ra mắt. Chia sẻ với phóng viên VTV Digital, Đại diện Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xúc tiến và tiêu thụ nông sản.

"Sàn giao dịch trực tuyến vải thiều sẽ là mô hình mẫu để chúng ta có những sàn giao dịch trực tuyến nông sản tại các địa phương khác, với các loại như xoài, dưa hấu, nhãn....," ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương kỳ vọng.

Sàn giao dịch điện tử Vải thiều Bắc Giang chính thức ra mắt - Ảnh 1.

Sàn giao dịch trực tuyến vải thiều sẽ là mô hình mẫu cho những sàn giao dịch trực tuyến nông sản tại các địa phương khác.

Cũng tại hội nghị, Sở Công Thương Bắc Giang cho biết năm 2020, diện tích vải thiều toàn tỉnh là 28,1 nghìn ha, sản lượng ước đạt 160 nghìn tấn (tăng khoảng 10 nghìn tấn so với năm 2019). Trong đó, vải chín sớm khoảng 6 nghìn ha, sản lượng ước 45 nghìn tấn; vải thiều chính vụ diện tích 22,1 nghìn ha, sản lượng ước đạt 115 nghìn tấn. Trong số vải thu hoạch được, 80.000 tấn sẽ tiêu thụ nội địa, 80.000 tấn còn lại sẽ để xuất khẩu bằng các hình thức truyền thống và trực tuyến.

Vụ vải năm nay, thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống. Tỉnh Bắc Giang thường xuyên trao đổi, liên hệ với các cơ quan, đơn vị chức năng tại Cửa khẩu của tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Cao Bằng… cung cấp thông tin về diễn biến thị trường nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Chia sẻ về việc đưa quả vải qua biên giới Trung Quốc, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho biết, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt trên 1,5 tỷ USD. Trong đó, vải quả đạt 69 nghìn tấn. Trong 5 tháng đầu năm 2020, sản lượng vải thông quan đạt trên 600 tấn.

Sàn giao dịch điện tử Vải thiều Bắc Giang chính thức ra mắt - Ảnh 2.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, sản lượng vải thông quan đạt trên 600 tấn.

"Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 05/12 cửa khẩu thực hiện thông quan hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiện tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan của Quảng Tây để mở lại các cửa khẩu phụ khác như Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng trong điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh", ông Trưởng cho hay.

Để đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc, đại diện thương nhân Trung Quốc, ông Thang Thành Vỹ, Chủ tịch hiệp hội hoa quả quốc tế thành phố Bằng Tường (Quảng Tây Trung Quốc) đã đề xuất số kiến nghị để khắc phục khó khăn, đảm bảo việc giao dịch buôn bán vải thiều giữa 2 nước được tiến hành thuận lợi.

Theo đó, ông Vỹ mong cơ quan hải quan của 2 nước tiếp tục kết nối và có những điều tiết phù hợp như ưu tiên, phân luồng giao thông riêng cho xe chở vải thiều để vải thiều được thông quan một cách nhanh chóng thuận lợi. Mong các cán bộ hải quan của 2 nước Việt - Trung ở các cửa khẩu như Pò Chài, Lũng Vài sẽ tăng thời gian làm việc và thông quan đến 21 giờ.

Ngoài ra theo ông Vỹ, các thương nhân doanh nghiệp hoa quả của Việt Nam nên đáp ứng đúng yêu cầu của hải quan về quả việc đóng gói quả vải như không được để lá. Nếu không sẽ không đạt tiêu chuẩn kiểm dịch mà bị trả lại thì sẽ ảnh hưởng đến việc tiến trình giao dịch của 2 bên.

Sàn giao dịch điện tử Vải thiều Bắc Giang chính thức ra mắt - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia cắt băng xuất hành 11 xe container vải đi tiêu thụ nội địa và các thị trường xuất khẩu.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia cắt băng xuất hành 11 xe container vải đi tiêu thụ nội địa và các thị trường xuất khẩu. Ngoài thị trường Trung Quốc, năm nay tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với tập đoàn Central Retail để xuất khẩu trái vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) sang Thái Lan - trưng bày lên quầy kệ của hệ thống đại siêu thị Tops, Central Food Hall để giới thiệu đến người dân thủ đô Bangkok.

Bà Nguyễn Thị Phương- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail chia sẻ "Mục tiêu của chúng tôi sẽ tiêu thụ 1000 tấn vải thiều trong nước, cao gấp 3 lần so với năm ngoái, bên cạnh đó chúng tôi cũng đưa những trái vải ngon và đủ điều kiện chất lượng an toàn sang Thái Lan. Vải thiều là loại trái cây được người dân Thái Lan rất yêu thích."

Thời gian thu hoạch vải năm 2020, vụ vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu từ giữa tháng 5 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 7/2020.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước