Singapore: Ngân hàng “ăn nên làm ra” trong mùa dịch

Hữu Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Singapore)-Thứ năm, ngày 05/08/2021 10:33 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp ảnh hưởng bất lợi từ đại dịch COVID-19, các ngân hàng ở Singapore vẫn làm ăn hiệu quả.

Số liệu từ Cơ quan Tiền tệ Singapore công bố cho thấy các khoản cho vay của các ngân hàng tại Singapore trong tháng 6 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2020 - mức tăng cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Theo báo cáo phân tích từ Ngân hàng OCBC, sự gia tăng các khoản vay này cho thấy những tín hiệu phản hồi tích cực của nền kinh tế khi nhu cầu vay thương mại tăng 12,8%, vay từ các tổ chức tài chính tăng 1,2% và vay tiêu dùng tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tăng trưởng cũng được ghi nhận ở nhu cầu cấp thẻ tín dụng cũng như mức chi tiêu từ thẻ này.

Dự báo mức tăng trưởng vay ngân hàng cho cả năm nay sẽ đạt 1,5% so với năm 2020. Việc ăn nên làm ra của các ngân hàng cũng khiến cố phiếu của các ngân hàng top đầu ở Singapore tăng vọt, đặc biệt sau khi cơ quản quản lý bỏ giới hạn chi trả cổ tức.

Tính tới đầu tuần này, cổ phiếu của Ngân hàng OCBC tăng 22,3%, trong khi cố phiếu của ngân hàng top đầu khác là DBS và UOB tăng lần lượt là 21,3% và 15,7%. Với UOB, ngân hàng này đã đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng. Lãi ròng trong quý II đạt 1,01 tỷ Dollar Singapore, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2020.

Singapore: Ngân hàng “ăn nên làm ra” trong mùa dịch - Ảnh 1.

Bất chấp ảnh hưởng bất lợi từ đại dịch COVID-19, các ngân hàng ở Singapore vẫn làm ăn hiệu quả.

Ngân hàng lớn thứ hai là OCBC cũng không kém báo cáo lãi ròng quý II là 1,16 tỷ Dollar Singapore, tăng gần 59% so với cùng kỳ năm 2020.

Cơ quan Tiền tệ Singapore nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện. Dù vẫn còn một số bất ổn, nền kinh tế Singapore dự kiến tiếp tục trên đà phục hồi, nhờ nhu cầu gia tăng trên toàn cầu và tiến triển tích cực của chương trình tiêm vaccine.

Sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước là khá ấn tượng, song số liệu cũng cho thấy mức độ tăng trưởng theo quý đã có phần chững lại. Cụ thể, OCBC tăng trưởng quý II so với năm trước là 59% song so với quý trước lại giảm 23%. Hay UOB tăng trưởng 43% so với cùng kỳ năm trước, nhưng theo quý là không tăng.

Khi biến thể Delta còn đang hoành hành ở Đông Nam Á, biến nơi này thành tâm dịch, các nhà phân tích lo ngại về các khoản nợ xấu sẽ gia tăng và do đó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngân hàng trong thời gian tới.

Kinh tế Singapore tăng trưởng 14,3% Kinh tế Singapore tăng trưởng 14,3%

VTV.vn - Theo số liệu được Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore công bố, GDP của nước này trong quý II/2021 tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước