Sửa đổi Nghị định 20: Đề xuất tăng mức trần chi phí lãi vay lên 30%

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 06/03/2020 06:18 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Các tập đoàn kinh tế lớn trong nước liệu có được gỡ nút thắt về chi phí lãi vay khi Bộ Tài chính đề xuất nâng lên mức 30% thay vì 20% như hiện nay?

Tháng 3 này là tháng quyết toán thuế năm 2019. Hàng nghìn doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi Nghị định 20 về quản lý giao dịch liên kết được sửa đổi để có cơ sở đóng thuế. Bộ Tài chính cũng đã có những động thái đầu tiên sau hàng loạt những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài chính dự thảo sửa đổi sẽ nâng mức khống chế chi phí lãi lên 30% thay vì 20% như hiện tại.

Cuối năm 2017, Nghị định 20 ra đời nhằm giảm thiểu tình trạng chuyển giá, trốn thuế. Mấu chốt của Nghị định này là khống chế tỷ lệ lãi vay. Cụ thể, tổng chi phí lãi vay không được vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay và khấu hao trong kỳ, nếu quá sẽ không được tính là chi phí hợp lệ để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Quy định này đã điểm trúng "huyệt" của các doanh nghiệp FDI, quản lý được công tác chuyển giá, trốn thuế nhưng việc khống chế chi phí lãi vay lại vô tình gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước, khiến không ít doanh nghiệp phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng tiền thuế mỗi năm, từ lãi thành lỗ hoặc bị tính thuế 2 lần cả công ty mẹ và công ty con nếu cho nhau vay tiền.

Việc nâng mức chi phí lãi vay lên 30% sẽ giúp các doanh nghiệp có điều kiện vay vốn kinh doanh. Tuy nhiên, dự thảo sửa đổi Nghị định 20 lại không hề đề cập đến việc doanh nghiệp sẽ được "hồi tố".

Hiệp hội bất động sản Việt Nam đã gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng, đề xuất cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Nghị định 20 sẽ được phép "hồi tố", đồng nghĩa được phép khấu trừ các khoản thuế đã nộp chưa chính xác từ năm 2017 đến năm 2019, để đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp.

Sửa Nghị định 20 gỡ khó cho doanh nghiệp liên kết Sửa Nghị định 20 gỡ khó cho doanh nghiệp liên kết Sẽ sửa ngay quy định khống chế trần lãi vay trong Nghị định 20 Sẽ sửa ngay quy định khống chế trần lãi vay trong Nghị định 20 Nhiều doanh nghiệp gặp khó từ Nghị định 20 Nhiều doanh nghiệp gặp khó từ Nghị định 20

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước