Tháo gỡ nút thắt cho các dự án giao thông lớn

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/09/2019 20:41 GMT+7

VTV.vn - Thường trực Chính phủ đã họp với Bộ GTVT để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong đầu tư các nhóm dự án trọng điểm ở cả đường bộ, đường không, đường sắt và đường thủy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Bộ trưởng Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng trong việc đảm báo hoàn thành các dự án quan trọng theo đúng mục tiêu đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành giao thông vận trong những năm vừa qua đã có đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ thống pháp luật chưa đồng bộ và nhiều vấn đề lịch sử để lại nên nhiều công việc được Chính phủ giao cho Bộ GTVT thực hiện chưa tốt. Vì thế, Thủ tướng vừa bày tỏ sự thông cảm nhưng cũng phê bình, nhắc nhở với mong muốn Bộ sẽ sớm khắc phục được các trì trệ.

Điển hình như dự án đường sắt đô thị Cát Linh, một tuyến đường sắt giữa Thủ đô mà xây dựng mãi hơn 10 năm không xong. Vì thế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT tập hợp tất các các vấn đề để sớm trình Thường trực Chính phủ trong một phiên họp riêng.

Bên cạnh đó, Bộ cũng phải chủ trì giải quyết vấn đề của các dự án đường sắt đô thị ở cả Hà Nội và TP.HCM, nhất là dự án Yên Viên - Ngọc Hồi và Bến Thành - Suối Tiên, đồng thời là đầu mối tổng hợp để kịp thời báo cáo Chính phủ đôn đốc, xử lý nhằm đảo bảo các dự án đường sắt đô thị không bị chậm tiến độ như vừa qua.

Với dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Thủ tướng yêu cầu Hội đồng thẩm định nhà nước sớm hoàn thành việc thẩm định để Chính phủ có thể trình Quốc hội theo đúng kế hoạch.

Đối với việc đầu tư sửa chữa lớn các các đường băng và đường lăn của sân bay Nội Bài, Thủ tướng nghiêm khắc nhắc nhở và nhấn mạnh Bộ GTVT cần rút kinh nghiệm trong việc báo cáo Thủ tướng kịp thời, đồng thời, khẳng định Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về sự hoạt động bình thường và tuyệt đối an toàn của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhắc tới sự trì trệ trong giải quyết các công việc, nhất là cấp tham mưu ở Bộ GTVT làm nảy sinh tình trạng vốn thì thừa, dự án cấp bách thì không triển khai được, còn thu hút vốn đầu tư tư nhân vào các dự án giao thông hầu như đã dậm chân tại chỗ.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, bộ phụ trách lĩnh vực xương sống cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước phải phân công công việc gắn với trách nhiệm của cán bộ và thời gian hoàn thành rõ ràng hơn. Cán bộ, công chức phải làm việc hết sức mình và tuân thủ pháp luật, nếu có vướng mắc, Bộ trưởng phải trực tiếp chủ trì để giải quyết ngay, không để nói qua nói lại giữa các bộ, nhất là trong bối cảnh hệ thống pháp luật chồng chéo với nhiều thủ tục lòng vòng.

Cùng với cho ý kiến về phương hướng giải quyết các vướng mắc để hoàn thành dự án cao tốc từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi và từ Bến Lức đến Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các bộ nhanh chóng thẩm định để trình Thủ tướng phê duyệt dự án xây dựng nhà ga T3 Sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, hồ sơ của dự án này đã được UBND TP.HCM trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư cách đây 2 ngày. Còn dự án sân bay Long Thành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải sớm báo cáo Thủ tướng để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, có như vậy mới kịp trình Quốc hội trong phiên họp cuối năm nay.

Thủ tướng cũng giao UBND tỉnh Đồng Nai sớm công bố giá đất và thực hiện đền bù, tái định cư, nhằm bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng được hoàn tất trong năm 2020 và khởi công dự án quan trọng này vào đầu năm 2021.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phải khởi công xây dựng 2 trong 11 dự án thành phần của đường bộ cao tốc Bắc - Nam trong tháng 9 này và tiếp đó là dự án cầu Mỹ Thuận, một cây cầu quan trọng trong tuyến cao tốc từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ vào đầu năm 2020.

Đối với dự án cầu Rạch Miễu 2 trên QL60 nối Tiền Giang và Bến Tre cũng cần phải được sớm khởi công, do cầu Rạch Miễu 1 đang rất quá tải.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định mốc cuối cùng và không gì cản trở được đó là các trạm thu phí đường bộ BOT trong cả nước, bất kể của nhà đầu tư nào cũng phải thực hiện thu phí không dừng vào cuối năm nay, theo đúng Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là công trình trọng điểm Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là công trình trọng điểm Quốc hội coi Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm Nhà nước Quốc hội coi Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm Nhà nước TP.HCM: Nhiều dự án giao thông trọng điểm không hoàn thành đúng hạn TP.HCM: Nhiều dự án giao thông trọng điểm không hoàn thành đúng hạn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước