Thị trường tài chính Anh trong “tâm bão”

Việt Linh-Thứ năm, ngày 29/09/2022 17:50 GMT+7

VTV.vn - Kế hoạch giảm thuế đầy tham vọng của chính phủ Anh đã bất ngờ đẩy cả thị trường tài chính vào một "cơn bão" với những biến động khó lường.

Một trong những tâm điểm chú ý của giới đầu tư toàn cầu những ngày qua chính là biến động của đồng Bảng Anh và thị trường trái phiếu nước này.

Những sóng gió với thị trường tài chính Anh đã bắt đầu, sau khi kế hoạch kích thích kinh tế được Bộ trưởng Tài chính nước này công bố trước Quốc hội hôm 23/9, với những gói hỗ trợ quy mô lớn như giảm thuế 45 tỷ Bảng và trợ giá năng lượng 60 tỷ Bảng cho người dân.

"Mục tiêu của chúng tôi trong trung hạn là đạt mức tăng trưởng ổn định khoảng 2,5%, bằng cách thúc đẩy phía cung của nền kinh tế thông qua các chương trình hỗ trợ thuế. Nước Anh đang có tỷ lệ nợ trên GDP thấp thứ 2 trong nhóm G7 và việc chính phủ tăng vay để có thêm vốn cho các gói hỗ trợ là hợp lý", ông Kwasi Kwateng, Bộ trưởng Tài chính Anh, nhấn mạnh.

Ngay sau thông báo của ông Kwateng, thị trường đã có những phản ứng mạnh. Chỉ trong ngày 23/9, đồng Bảng giảm một mạch hơn 3%, sau đó tiếp tục lao dốc trong các phiên tiếp theo, có thời điểm chỉ còn 1 Bảng đổi gần 1,04 USD, mức thấp kỷ lục trong gần 4 thập kỷ. Trái phiếu kho bạc Anh cũng chứng kiến đà bán tháo, đẩy lợi suất của công cụ này lên cao chưa từng có trong hơn 1 thập kỷ.

Thị trường tài chính Anh trong “tâm bão” - Ảnh 1.

Những sóng gió với thị trường tài chính Anh đã bắt đầu, sau khi kế hoạch kích thích kinh tế được Bộ trưởng Tài chính nước này công bố trước Quốc hội hôm 23/9. (Ảnh minh họa - Ảnh: Sky News)

Các chuyên gia nhìn nhận, mối lo ngại lớn của giới đầu tư là việc chính phủ Anh tăng cường phát hành trái phiếu, có thể đẩy chi phí đi vay trên thị trường tăng cao, gây tổn hại cho cả nền kinh tế nói chung.

"Tôi nghĩ chính phủ cần đưa ra các lộ trình và ước tính cụ thể của kế hoạch giảm thuế sớm nhất có thể, thay vì vào tháng 11 như dự tính, bởi khi đó sẽ là quá muộn, và thị trường cần có thêm thông tin để chuẩn bị cho điều này", bà Vicky Price, chuyên gia kinh tế, nhận định.

Sự hoảng loạn trên thị trường đã buộc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) phải đưa ra hành động khẩn cấp, với một chương trình mua trái phiếu kéo dài trong 2 tuần trị giá tới 65 tỷ Bảng.

Tuy nhiên, đây sẽ không phải là bước đi dài hạn, bởi việc mua trái phiếu, bơm tiền ra thị trường cũng sẽ đi ngược lại với mục tiêu chính của BOE hiện nay là thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát, vốn đang ở mức cao kỷ lục trong 4 thập kỷ qua.

Đồng Bảng Anh thấp kỷ lục Đồng Bảng Anh thấp kỷ lục

VTV.vn - Có thể nói tháng 9 này là một tháng nhiều biến động đối với kinh tế nước Anh. Đồng bảng Anh cán mốc thấp lịch sử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước